Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Chạy marathon có thể gây tổn thương tim tạm thời?

Một số vận động viên tham gia cuộc đua chạy bộ đường trường (marathon) tin rằng thông qua cuộc thi có thể giúp họ tăng cường sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho biết sự hoạt động liên tục quá mức của tim trong gần 42km đường chạy có thể gây tổn thương tạm thời cơ tim.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Tim phổi Quebec (Canada) phân tích trên 20 vận động viên marathon tuổi từ 18-60 từng chạy trung bình tám cuộc thi. Những người tham gia sẽ được đánh giá hình ảnh chụp cộng hưởng từ MRI và xét nghiệm máu tại các thời điểm trước cuộc thi, ngay sau cuộc thi và ba tháng sau đó.

Kết quả cho thấy sau cuộc đua, một nửa số vận động viên có biểu hiện suy giảm chức năng co bóp của tâm thất trái và tâm thất phải, một số vùng của cơ tim có hiện tượng giảm tưới máu, đặc biệt thấy rõ ở những vận động viên ít được tập luyện và ít tham gia cuộc thi. Tuy nhiên, những ảnh hưởng này chỉ xảy ra tạm thời và biến mất sau ba tháng.

Những ý kiến ủng hộ nghiên cứu cho rằng kết quả đã giúp làm sáng tỏ hơn những mối nguy hiểm tiềm tàng do tập thể dục quá mức. Vì vậy, tập thể dục ở mức độ vừa phải với thời lượng 30-60 phút/ngày hoặc tích lũy 150 phút mỗi tuần là đủ để tăng cường sức khỏe tim mạch.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo Canadian Journal of Cardiology)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM