Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Đi bộ ngừa đột quỵ

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân chính gây tàn tật và tử vong ở người lớn tuổi. Vì vậy, phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh thuộc Trường ĐH London đã giúp củng cố thêm lợi ích của việc đi bộ giúp phòng ngừa đột quỵ.

Nghiên cứu khảo sát trên 3.500 cụ ông từ 60-80 tuổi sống tại 24 thị trấn ở Anh được chia thành năm nhóm: nhóm đi bộ dưới 3 giờ/tuần, nhóm 4-7 giờ/tuần, nhóm 8-14 giờ/tuần, nhóm 15-21 giờ/tuần và nhóm trên 22 giờ/tuần. Kết quả sau 10 năm theo dõi cho thấy nhóm đi bộ từ 14 giờ/tuần giúp giảm được 1/3 nguy cơ đột quỵ so với nhóm chỉ đi bộ không đến 3 giờ/tuần. Đối với nhóm đi bộ trên 22 giờ/tuần có thể giúp giảm đến 2/3 nguy cơ đột quỵ so với nhóm đi bộ ít nhất.

Theo các nhà nghiên cứu, lợi ích của việc đi bộ đạt được bất kể tốc độ của người đi bộ nhanh hay chậm. Do đó, lời khuyên mà các nhà khoa học đưa ra là với mục tiêu cho hoạt động thể chất vừa phải chỉ cần 150 phút/tuần như đi bộ nhanh hay làm vườn buổi sáng, hoặc 75 phút/tuần với các hoạt động mạnh mẽ như chạy bộ, chơi quần vợt… sẽ giúp bảo vệ chống lại bệnh tim mạch, đái tháo đường cũng như đột quỵ.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo Stroke)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM