Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Có trường hợp 20 tuổi đã ung thư vú

Ngày 14-12, tại lễ ra mắt dự án phòng chống ung thư vú có tên gọi “Vì phụ nữ, vì ngày mai” do Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) tổ chức tại Hà Nội, phó giám đốc Bệnh viện K Trần Văn Thuấn cho hay mỗi năm ở VN có khoảng 15.000 người mắc ung thư vú mới.
Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới VN cũng như trên thế giới. Tuy nhiên điều đáng chú ý ở VN là các nghiên cứu mới đây cho thấy ngày càng có nhiều phụ nữ VN mắc ung thư vú ở độ tuổi trẻ, khoảng 35-40 tuổi, cá biệt có những trường hợp phát hiện bệnh từ tuổi 20-22, đây là điều rất hiếm gặp ở phụ nữ phương Tây.

Cũng theo ông Thuấn, ung thư vú là loại bệnh nếu phát hiện sớm thì tỉ lệ điều trị khỏi (sống thêm năm năm trở lên) lên tới 100%, nhưng ở VN thì có đến 70% bệnh nhân đến bệnh viện ở giai đoạn muộn. Điều này cũng giải thích lý do tỉ lệ bệnh nhân ung thư nói chung được điều trị khỏi trên thế giới đã ở mức 80%, nhưng VN chỉ đạt khoảng 40%.

Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng cho biết từ năm 2013-2015 sẽ có khoảng 100.000 phụ nữ từ 45-54 tuổi ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Huế được tầm soát ung thư sớm miễn phí, đồng thời nâng cao năng lực của nhân viên y tế các tuyến trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

L.ANH

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM