Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Khám, tư vấn miễn phí ung thư vú tại năm TP lớn

Ngày 20-4, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) đã triển khai chương trình khám và tư vấn miễn phí ung thư vú tại Bệnh viện T.Ư Huế.

Đây là một phần của của dự án “Vì phụ nữ – vì ngày mai” kéo dài ba năm (đến 2015), nhằm phát hiện sớm ung thư vú tại năm TP lớn VN, gồm Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng và Huế. Trước Huế, chương trình cũng đã được tổ chức tại Hà Nội.

Theo chương trình, riêng trong ngày 20-4 đã có 1.000 phụ nữ từ 35-53 tuổi được khám sàng lọc và tư vấn phòng chống ung thư vú. Các trường hợp nghi ngờ đều được chụp nhũ ảnh miễn phí. Dự án cũng bao gồm hoạt động đào tạo cho các bác sĩ chuyên khoa về kiểm soát ung thư vú.

Tại VN, ung thư vú đứng trong nhóm năm loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, đặc biệt tại Hà Nội ung thư vú là loại ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất (TP.HCM ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ).

Theo ông Trần Văn Thuấn – phó giám đốc Bệnh viện K – hiện nay tuổi của phụ nữ mắc ung thư vú đã trẻ hơn trước rất nhiều, có trường hợp ung thư vú gặp ở phụ nữ độ tuổi 20. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và được điều trị, người mắc ung thư thư vú có tỷ lệ khỏi bệnh (sống thêm từ 5 năm kể từ khi phát hiện bệnh) rất cao.

L.ANH

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM