Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Uống cà phê, ít nguy cơ ung thư gan

Một nghiên cứu mới được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Các nhà nghiên cứu ung thư Mỹ (AACR) đã góp thêm bằng chứng “cổ động” cho người yêu thích cà phê.

Theo đó, những người thường xuyên uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư gan thấp hơn người không uống hoặc thỉnh thoảng mới uống cà phê.

Các nhà y tế học dự phòng tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Norris (Los Angeles, Mỹ) đã phân tích dữ liệu của gần 180.000 người lớn thuộc nhiều chủng tộc và dân tộc khác nhau về việc uống cà phê cũng như các thói quen sống khác. Sau khi loại trừ các yếu tố có thể ảnh hưởng như tuổi tác, béo phì, hút thuốc lá, uống rượu, đái tháo đường… kết quả cho thấy những người uống 1-3 tách cà phê mỗi ngày giảm 29% nguy cơ bị ung thư gan so với người không uống hoặc chỉ uống vài tách mỗi tuần.

Mặc dù nghiên cứu không lý giải vì sao cà phê có được tác dụng này, tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng với gần 100 hợp chất bao gồm chất chống oxy hóa, polyphenol và caffeine có trong cà phê đã được biết đến như những chất có khả năng ảnh hưởng đến men gan.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH
(Theo AACR)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM