Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Tránh nắng khi dùng một số thuốc

TT – Có hàng chục loại thuốc, gồm cả thuốc kê toa và thuốc không cần kê toa, có thể làm cho da tăng độ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Sự nhạy cảm với ánh sáng khiến da bị phỏng nắng dễ dàng, nhanh chóng và có thể làm da nổi mẩn đỏ hoặc các rối loạn về da.

Những dược phẩm gây nhạy cảm với ánh sáng gồm thuốc kháng histamine như diphenhydramine dùng trong các trường hợp dị ứng mũi; các thuốc giảm đau; kháng viêm không steroids (NSAIDs) như naproxen; một số kháng sinh như tetracycline, sulfamethoxazole, trimethoprim… Một số dược phẩm khiến da cực kỳ nhạy cảm với ánh nắng gồm thuốc kháng trầm cảm; thuốc trị loạn thần kinh; một số thuốc trị bệnh tim mạch, cao huyết áp, hóa trị liệu cho bệnh nhân ung thư; thuốc trị bệnh đái tháo đường dùng đường uống.

Nếu sử dụng các thuốc gây nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, bạn cần thực hiện những điều quan trọng sau: tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhất là thời điểm giữa ngày từ 10g-16g; mặc quần áo kín để che chở cho da, mang kính mát có tác dụng lọc tia cực tím để bảo vệ mắt vì mắt vẫn có thể bị phỏng nắng, đội nón rộng vành. Bạn nên sử dụng thêm kem chống nắng. Bôi kem chống nắng 30 phút trước khi có việc phải ra đường. Sau khi bơi lội hoặc đổ mồ hôi quá mức, bạn cần thoa tiếp kem chống nắng vì lớp kem chống nắng ở lần bôi trước có thể bị trôi.

DS NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG (Úc)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM