Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Nhức bắp chân về đêm

Tôi năm nay 20 tuổi, hay nhức bắp chân về đêm, thường vào những khi trời mưa, nhức từ tối khi lên giường chuẩn bị đi ngủ tới sáng, và chỉ bị từ đầu gối xuống cổ chân.

Tôi bị vậy khoảng ba năm rồi, có tháng bị có tháng không. Bắp chân nhức và bị lạnh khiến tôi không ngủ được, nhiều lúc thức đến sáng. Tôi đi khám y học cổ truyền thì bác sĩ bảo không sao, do ít hoạt động. Nhờ bác sĩ tư vấn và cho biết nên đi khám ở bệnh viện nào chuyên về bệnh này.

(N.N.T.)

* BS HUỲNH TẤN VŨ (Đại học Y dược TP.HCM):

Theo y học cổ truyền, cơ thể có sức chống đỡ với bệnh tật và có khả năng tự điều chỉnh hoạt động của các tạng phủ, khả năng đó là do chính khí, khi chính khí suy yếu thì bệnh tật dễ xảy ra. Đối chiếu với bệnh cảnh của bạn theo y học cổ truyền, bệnh này do phong hàn thấp gây nên: đau ở chân những khi trời mưa (thấp), lúc có lúc không (phong), đau khi trời lạnh (hàn). Để chữa trị một là dùng bài thuốc của bác sĩ kê toa, hai là xoa bóp bấm huyệt vùng chân khoảng 20 phút với các động tác xoa, vuốt, miết, lắc, vờn rung… từ bàn chân đến gối kết hợp dùng ngải cứu: cứu các huyệt vùng chân từ 7-15 ngày sẽ cải thiện. Bác sĩ sẽ làm thêm một số cận lâm sàng để chẩn đoán

Cần phát hiện sớm các nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố nguy cơ gây khó chịu ở chi dưới, cần thay đổi lối sống theo hướng tích cực, năng vận động, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và nếu được nên đến bệnh viện chuyên về y học cổ truyền để được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị thích hợp.

* BS TĂNG HÀ NAM ANH:

Nguyên nhân đau nhức vùng bắp chân có thể chia làm hai nhóm: nhóm từ xa và nhóm tại chỗ. Nhóm từ xa có thể là do chèn ép thần kinh gây ra cảm giác đau nhức vùng bắp chân, cơn đau có thể có cảm giác như điện giật, buốt, hay nóng rát theo kiểu đau thần kinh. Nguyên nhân có thể là do chèn ép thần kinh từ cột sống hay có thể chèn ép trên đường đi thần kinh như hội chứng cơ hình lê chèn ép thần kinh tọa vùng mông.

Nguyên nhân tại chỗ có thể là do tổn thương các thành phần của bắp chân bao gồm cơ, mạch máu. Mạch máu có thể là bệnh lý viêm tắc động mạch hay xảy ra ở nam giới hút thuốc lá nhiều hoặc xơ vữa động mạch do các bệnh lý mạch máu như trên bệnh nhân bị đái tháo đường. Tĩnh mạch cũng có thể là nguyên nhân gây đau nhức, mỏi nhất là chiều về đêm do giãn tĩnh mạch chân. Cơ cũng có thể là nguyên nhân, nhất là khi các cơ vùng bắp chân không được luyện tập thường xuyên nên sau mỗi hoạt động mạnh là một thời gian đau nhức lại diễn ra. Tương tự như khi chúng ta không luyện tập thường xuyên tự nhiên muốn tập chạy bộ, sau một buổi chạy bộ các cơ sẽ bị đau mỏi.

Trong trường hợp của bạn nên đi khám ở bác sĩ chuyên khoa nội cơ xương khớp hoặc chấn thương chỉnh hình hoặc nội thần kinh.

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM