Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Dùng thuốc tăng huyết áp lâu, có nguy cơ bị vảy nến

Những phụ nữ lớn tuổi bị tăng huyết áp hoặc đang dùng thuốc chẹn beta (acebutolol, atenolol, metoprosol, bisoprolol, propranolol, timolol…) nhiều năm có nguy cơ bị bệnh vảy nến.

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí JAMA Dermatology, những phụ nữ lớn tuổi bị tăng huyết áp hoặc đang dùng thuốc chẹn beta (acebutolol, atenolol, metoprosol, bisoprolol, propranolol, timolol…) trong nhiều năm sẽ có nguy cơ cao phát triển bệnh vảy nến.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị tăng huyết áp ít nhất sáu năm có nguy cơ phát triển bệnh vảy nến cao hơn 27% so với những phụ nữ huyết áp bình thường.

Ngoài ra, những phụ nữ dùng thuốc chẹn beta ít nhất sáu năm có nguy cơ phát triển bệnh vảy nến 39% cao hơn những phụ nữ chưa bao giờ sử dụng các loại thuốc này.

Tuy nhiên, các loại thuốc hạ huyết áp thường dùng khác không làm tăng nguy cơ các bệnh về da. Do đó, các tác giả đề nghị cần đặc biệt chú ý tầm soát bệnh vảy nến cho bệnh nhân bị tăng huyết áp lâu dài và có liên quan đến việc sử dụng thuốc hạ huyết áp trong thực hành lâm sàng.

Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng vảy nến không chỉ là bệnh ngoài da mà còn là một bệnh hệ thống có liên kết với việc tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, cao huyết áp và bệnh tiểu đường type 2.

Bác sĩ LÊ ĐỨC THỌ (Theo Medscape)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM