Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Hơi thở nóng báo hiệu ung thư phổi

Một nghiên cứu mới đây của bác sĩ Giulia Scioscia, thuộc Bệnh viện Lâm sàng Barcelona (Tây Ban Nha), đã gợi ý rằng nhiệt độ hơi thở ra cao hơn 34 độ C có thể là một chỉ dấu mạnh sự hiện diện của ung thư phổi.

82 bệnh nhân có dấu hiệu X-quang nghi ngờ ung thư phổi đã được đo nhiệt độ hơi thở. 40 người trong số đó đã được chẩn đoán ung thư phổi. 42 người còn lại không bị ung thư phổi được xem như nhóm đối chứng.

Tất cả bệnh nhân đều được chẩn đoán theo tiêu chuẩn và quy trình phân giai đoạn ung thư. Các bệnh nhân khảo sát nhiệt độ hơi thở được chia thành nhóm theo giới tính, tuổi, thói quen hút thuốc lá, có bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay không. Trong mỗi nhóm, những bệnh nhân ung thư phổi có nhiệt độ hơi thở cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Các chuyên gia đã sử dụng đường cong đặc trưng để xác định nhiệt độ ngưỡng báo hiệu ung thư phổi. Phân tích cho thấy giá trị trên 34 độ C là điểm cắt tốt trên đường cong. Hầu hết (96%) bệnh nhân có nhiệt độ hơi thở cao hơn ngưỡng đó đã được chẩn đoán ung thư phổi. Các chuyên gia hi vọng kết quả nghiên cứu này có thể giúp việc xác định nhiệt độ hơi thở sẽ dần trở thành một phương thức tầm soát ung thư phổi.

BS MAI VĂN BÔN (Theo ERS Intern’l Congress 2014)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM