Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Lê để 5 tháng có thể do chiếu xạ cường độ cao

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, trái lê để năm tháng không hư có thể đã dùng phương pháp chiếu xạ để bảo quản nhưng bị chiếu xạ với cường độ cao.

Theo chuyên gia về công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm này, phương pháp chiếu xạ được nhiều nước tiên tiến ứng dụng và khuyến khích sử dụng, đặc biệt trong lĩnh vực hoa quả, thực phẩm nhập khẩu vì có nhiều ưu điểm, không độc hại như việc bảo quản bằng hóa chất.

Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp chiếu xạ cường độ thấp như ở các nước tiên tiến thì thực phẩm, hoa quả chỉ để được trong vòng một tháng, còn trái lê Trung Quốc để năm tháng không hỏng thì chỉ có thể bị chiếu xạ với cường độ cao.

“Hay nói cách khác, quả lê bị nhiễm phóng xạ và điều này thật sự gây nguy hiểm đối với người sử dụng quả lê trên” – ông Thịnh nói.

Ông Thịnh cũng khẳng định hiện nay không có bất kỳ một loại hóa chất nào có thể bảo quản hoa quả, thực phẩm trong môi trường tự nhiên lâu đến vài tháng như trường hợp trái lê trên.

Hóa chất có thể bảo quản lâu nhất (thậm chí là mãi mãi) hiện nay là formol, thường được sử dụng trong việc ướp xác người và động vật, tuy nhiên thực phẩm, hoa quả phải được ngâm trực tiếp vào dung dịch formol liên tục.

Nếu bỏ ra môi trường tự nhiên, thực phẩm, hoa quả được tẩm ướp bằng dung dịch này chỉ giữ được trong khoảng thời gian ngắn.

QUỲNH LIÊN

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM