Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

8,5% nông dân từng bị ngộ độc hóa chất

TT – Một khảo sát đáng chú ý do Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông thôn ĐH An Giang thực hiện đã được công bố ngày 27-11, tại hội thảo quốc gia về xóa bỏ lệ thuộc vào hóa chất bảo vệ thực vật.
Theo khảo sát này, trong số gần 400 nông dân ở An Giang, Nam Định và Phú Thọ tham gia trả lời xung quanh việc sử dụng hai hóa chất bảo vệ thực vật Paraquat và Chlorpyrifos, có 31% nông dân cho biết đã dùng liều cao hơn liều khuyến cáo, đặc biệt ở nhóm nông dân trồng rau.

Liên quan đến sức khỏe, có 8,5% nông dân cho biết từng bị ngộ độc trong quá trình sử dụng hóa chất, các triệu chứng thường thấy nhất là mệt mỏi, nóng và ngứa, nhức đầu.

Khảo sát này cũng cho biết chỉ 43% nông dân tại các địa bàn nghiên cứu được tập huấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Trong khi số năm sử dụng hóa chất trong nhóm nông dân tham gia nghiên cứu khá cao, tại An Giang trung bình là 16 năm, Nam Định 22 năm và Phú Thọ 23 năm.

Việc sử dụng Paraquat và Chlorpyrifos khá phổ biến tại địa bàn nghiên cứu nhưng 90% nông dân không biết tên hóa chất, kiến thức về hóa chất ở mức trung bình và thấp, thậm chí có một tỉ lệ không nhỏ không biết đây là độc chất mà tưởng là chất dinh dưỡng!

Tại hội thảo, ban tổ chức cho biết từ ngày 3 đến 10-12 tuần lễ không hóa chất bảo vệ thực vật sẽ được phát động tại Hà Nội.

L.ANH

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM