Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Hút thuốc có thể bị tâm thần

Theo nghiên cứu mới công bố, trong số người bị chứng rối loạn tâm thần, có đến 57% là những người hút thuốc.

Theo RT ngày 10-7, nghiên cứu do Trường ĐH Kings College London (Anh) thực hiện dựa trên cơ sở phân tích dữ liệu từ 61 nghiên cứu trước đó liên quan tới 15.000 người hút thuốc và 273.000 người không hút thuốc.

Nhiều người trong số này sau đó được phát hiện bị rối loạn tâm thần. Kết quả kiểm tra cho thấy trong số người mắc bệnh, có đến 57% là những người hút thuốc.

Nghiên cứu cũng nhận thấy trong nhóm người bị rối loạn tâm thần, số người hút thuốc lá cao gấp 3 lần số người không hút thuốc, và người thường xuyên hút thuốc phát bệnh tâm thần sớm hơn một năm so với người không hút thuốc.

​Ông Robin Murray – giáo sư nghiên cứu tâm thần học tại ĐH Kings College London – cho rằng có thể việc tiếp xúc với nicotine đã làm tăng nồng độ dopamine, gây ra rối loạn tâm thần.

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu cũng lưu ý họ chưa đưa ra kết luận cuối cùng vì cần có thêm những nghiên cứu sâu hơn, nhưng theo tiến sĩ Sameer Jauhar, đây cũng là một lý do quan trọng để những người hút thuốc xem xét từ bỏ thói quen có hại của họ.

Nghiên cứu được công bố chỉ vài ngày sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết việc tiêu thụ thuốc lá toàn cầu hiện giết chết 6 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số ca tử vong do AIDS, sốt rét và bệnh lao cộng lại.

TƯỜNG VY

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM