Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Đông Nam Á trước nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết

Các nhà nghiên cứu quốc tế cảnh báo hiện tượng thời tiết El Nino hiện nay có thể gây ra một trận đại dịch sốt xuất huyết tại Đông Nam Á.

Nhân viên phun thuốc diệt muỗi ở thành phố Paranaque, Philippines ngày 26-9 - Ảnh: Reuters
Nhân viên phun thuốc diệt muỗi ở thành phố Paranaque, Philippines ngày 26-9 – Ảnh: Reuters

Báo Straits Times dẫn ý kiến các chuyên gia khí tượng cho biết hiện tượng El Nino đang ở mức đỉnh điểm trong 20 năm và có thể kéo dài đến năm sau. Người ta ghi nhận bệnh sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng trong một số năm cùng với hiện tượng nước biển trở nên ấm hơn.

“Các trận dịch sốt xuất huyết thường xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước. Điều này sẽ gây khó khăn cho hệ thống chăm sóc y tế các nước. Phân tích của chúng tôi cho thấy nhiệt độ tăng tạo ra môi trường lý tưởng cho các trận đại dịch lan ra trên một khu vực rộng” – chuyên gia Willem van Panhuis của ĐH Y Pittsburgh (Mỹ) giải thích.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích báo cáo về sốt xuất huyết tại tám quốc gia khu vực Đông Nam Á trong 18 năm. Họ tìm ra những điều kiện, khuynh hướng gây bùng phát dịch trong tổng số 3,5 triệu ca bệnh được ghi nhận.

Trong đợt El Nino mạnh nhất hồi năm 1997-1998, nghiên cứu ghi nhận “tỉ lệ lây truyền sốt xuất huyết cao, phù hợp với sự bùng phát của muỗi trong môi trường nóng, khả năng virút lây lan vì thế trở nên nhanh hơn”.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết sốt xuất huyết tăng nhanh trong vài thập niên trở lại đây, khoảng một nửa dân số toàn cầu có nguy cơ mắc phải. Một vài quốc gia Đông Nam Á thống kê được sốt xuất huyết tăng mạnh trong năm nay.

Việt Nam báo cáo có 32.900 ca trong chín tháng đầu năm, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Myanmar cũng ghi nhận con số kỷ lục 35.993 ca, gấp ba lần năm ngoái và cao nhất kể từ khi quốc gia này bắt đầu ghi nhận số liệu từ năm 1965.

MINH TRUNG

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM