Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

3 sai lầm khiến bệnh viêm đại tràng khó khỏi

Lạm dụng kháng sinh, thuốc đông y truyền miệng khiến bệnh viêm đại tràng không khỏi mà còn trầm trọng hơn.
Người viêm đại tràng mạn tính thường xuyên bị các cơn đau đại tràng hành hạ, phải ăn uống kiêng khem khổ sở mà không chữa dứt điểm được. Khi thăm khám, bác sĩ thường kê kháng sinh để điều trị các ổ viêm loét, nơi cư trú của nhiều vi khuẩn gây hại.

o viem loet trong dai trang.
Ổ viêm loét trong đại tràng.

Lạm dụng kháng sinh

Kháng sinh không chỉ loại bỏ hại khuẩn để chữa lành vết loét, mà còn diệt luôn lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Lợi khuẩn cư trú trên hệ lông nhung trong lòng ruột, tiết ra dịch nhầy trám lên toàn bộ thành ruột và enzym tiêu hóa thức ăn. Chính hệ lông nhung và dịch nhầy này là lá chắn đắc lực giúp bảo vệ đại tràng khỏi các tác nhân xâm hại.

Nhiều bệnh nhân lạm dụng kháng sinh khiến lợi khuẩn bị tiêu diệt sạch, lông nhung cũng trơ trụi, lớp lá chắn bào mòn hết. Vết loét mới được chữa lành lên da non thành sẹo, nhưng không có gì che chắn, ăn uống vào lại gây viêm trở lại. Dùng kháng sinh nhiều còn dẫn đến nhờn hoặc kháng thuốc, làm bệnh ngày càng trầm trọng và có nguy cơ biến chứng thành ung thư đại tràng.

nguoi benh khong nen lam dung cac loai thao duoc chua viem dai trang.
Người bệnh không nên lạm dụng các loại thảo dược chữa viêm đại tràng.

Dùng thuốc bừa bãi

Tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương” khiến nhiều bệnh nhân tìm đến các bài thuốc đông y truyền miệng. Không ít người nghĩ cây cỏ và thảo dược vô hại, uống bao nhiêu cũng được, song thực chất chúng cũng chứa các thành phần chữa viêm nhiễm tương tự kháng sinh. Dùng liên tục thời gian dài còn có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Khi dùng thuốc, người bệnh thường coi nhẹ hoặc bỏ qua tầm quan trọng của lợi khuẩn trong điều trị viêm đại tràng. Chúng tiết enzym tiêu hóa thức ăn, giúp các vết thương trong đại tràng mau lành, làm màng chắn bảo vệ và ngăn chặn ổ loét tái đi tái lại. Lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, ổn định tiêu hóa.

Coi nhẹ bổ sung lợi khuẩn

Việc tăng cường bổ sung lợi khuẩn có vai trò quan trọng. Vì khi đại tràng bị viêm nhiễm, điều trị kháng sinh cần kết hợp cùng bổ sung lợi khuẩn, đặc biệt là lợi khuẩn Bifidofidobacterium (Bifido) chính yếu chiếm 99,9% tổng lượng lợi khuẩn đường ruột và cư trú chủ yếu ở đại tràng.

Lợi khuẩn Bifido rất nhạy cảm với môi trường acid, bị tiêu diệt gần như hoàn toàn khi đi qua dạ dày. Vì vậy, các nhà khoa học Nhật Bản áp dụng công nghệ bảo vệ lợi khuẩn Bifido trong viên nang có màng bọc kép không vết nối, nhằm đưa lợi khuẩn sống xuống đến ruột non và đại tràng đến 90%. Các sản phẩm chứa lợi khuẩn Bifido nên dùng kiên trì, xen kẽ trong thời gian uống kháng sinh để tái tạo hệ lông nhung, lớp dịch nhầy che chắn đại tràng; chấm dứt tình trạng đi ngoài phân sống, lỏng, nát, táo…

An San

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM