Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Chuyển công an điều tra vụ thực phẩm chức năng làm từ bột than tre

TTO – Ngày 13-4, lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cho biết đơn vị vừa có quyết định cấm lưu hành tất cả các sản phẩm mang tên Vinaca và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an Hải Phòng để điều tra.

So Y te Hai Phong quyet dinh thu hoi va cam luu hanh doi voi cac san pham mang ten Vinaca da cap chung nhan cho Cong ty TNHH Hong An Phong - Anh: NGUYEN DUC
Sở Y tế Hải Phòng quyết định thu hồi và cấm lưu hành đối với các sản phẩm mang tên Vinaca đã cấp chứng nhận cho Công ty TNHH Hồng An Phong – Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Trước đó, Sở Y tế Hải Phòng đã cấp chứng nhận cho 6 sản phẩm hóa mỹ phẩm của Công ty Hồng An Phong với tên gọi: Vinaca Vi5, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và Vinaca ung thư CO3.2.

Ngày 9-4 vừa qua khi đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hải Phòng đến kiểm tra tại trụ sở của Công ty TNHH Hồng An Phong (xã Hồng Phong, huyện An Dương) thì chỉ thấy các công nhân đang đốt tre nứa để lấy tro. Giám đốc công ty là Nguyễn Văn Tuấn, cho biết đây chỉ là nơi chế biến “nguyên liệu”, còn nơi sản xuất các sản phẩm thành phẩm của công ty đặt tại một doanh nghiệp khác ở km 22+500, quốc lộ 5 thuộc thị trấn Bần, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Tuy nhiên đến ngày 12-4, đoàn công tác của Sở Y tế Hải Phòng đến kiểm tra theo địa chỉ nói trên thì công ty này khẳng định không liên quan và cũng không sản xuất sản phẩm nào cho Công ty Hồng An Phong.

Theo ông Nguyễn Tiến Sơn – phó giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, trước việc Công ty Hồng An Phong kê khai không trung thực, không sản xuất sản phẩm như đã đăng ký nên sở đã ra quyết định thu hồi toàn bộ 6 loại sản phẩm hóa mỹ phẩm đã cấp chứng nhận cho Công ty này.

Đặc biệt, đối với sản phẩm thực phẩm chức năng được giới thiệu là hỗ trợ chữa trị bệnh ung thư mang tên “Vinaca ung thư CO3.2”, Sở Y tế Hải Phòng cũng đã tiến hành sao lục toàn bộ hồ sơ mà Công an quận Kiến An và Chi cục quản lý thị trường Hải Phòng đã điều tra, xử lý trước đó.

Theo đó, Chi cục quản lý thị trường Hải Phòng đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Vinaca có trụ sở tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng số tiền 44 triệu đồng do có hành vi sản xuất thực phẩm chức năng khi chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh, nguyên liệu sản xuất không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng, trước khi doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng phải có giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và có bản đăng ký công bố tên sản phẩm tại cục này.

Tuy nhiên, qua làm việc với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thì được biết Cục không cấp giấy chứng nhận sản phẩm đảm bảo an toàn nào cho Công ty Vinaca và Sở Y tế cũng không tìm thấy giấy đăng ký sản phẩm. Do đó, sản phẩm Vinaca ung thư CO3.2 không được phép sản xuất và lưu hành.

Lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng, cho biết đơn vị cũng đã báo cáo xin ý kiến Bộ Y tế về việc chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Công an Hải Phòng đề nghị đơn vị này điều tra làm rõ.

Trước đó cơ quan Công an quận Kiến An phối hợp cùng Chi cục quản lý thị trường Hải Phòng kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Vinaca tại quận Kiến An phát hiện các công nhân đang đưa hợp chất với thành phần chính là than tro được lấy từ tre nứa, gỗ đốt và tán mịn trước đó để cho vào bên trong các viên nang.

Đáng nói, những viên nang này sau đó được đóng gói, dán nhãn quảng cáo với việc hỗ trợ điều trị ung thư để bán với giá hàng triệu đồng trên hộp sản phẩm.

TIẾN THẮNG

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM