Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Ngáp liên tục – Đặc biệt chú ý các tổn thương của cơ quan tim, gan

Có thể bạn đã từng nghe rằng ngáp là dễ lây lan – nếu nhìn thấy ai đó đang ngáp thì bạn sẽ dễ dàng sẽ hành động theo. Nhưng nếu có vẻ như bạn là người duy nhất trong phòng đang ngáp rất nhiều, thì có thể bạn đang gặp phải một vấn đề nào đó.

Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất khiến bạn ngáp liên tục.

1. Các vấn đề về giấc ngủ

Nếu việc ngáp liên tục kết hợp với một bọng mắt to và một cơn buồn ngủ, thì rất có thể bạn sẽ không ngủ đủ giấc vào ban đêm. Có rất nhiều điều khác nhau có thể khiến chất lượng giấc ngủ của bạn giảm sút như mất ngủ, hội chứng chân không yên, hay ngưng thở khi ngủ…

Thiếu ngủ có thể rất nguy hiểm, đặc biệt nếu nguyên nhân của nó được coi là nguy cơ lớn đối với sức khỏe, chẳng hạn như trong trường hợp ngưng thở khi ngủ – một rối loạn giấc ngủ trong đó bạn ngừng thở nhiều lần có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bạn.

2. Sự lo lắng

Ảnh: Photo-ac.com

Nhịp tim nhanh, tức ngực, khó thở, cảm thấy yếu ớt, toát mồ hôi, cảm giác sắp chết – đây chỉ là một vài trong số những điều mà một người bị lo lắng có thể gặp phải. Bạn có biết rằng một số người lo lắng cũng có thể ngáp rất nhiều? Điều đó có thể được quy cho sự kiệt sức về thể chất mà lo lắng có thể gây ra.

3. Phiền muộn

Có một dạng bệnh tâm thần khác có thể khiến một người ngáp suốt, và đó là chứng trầm cảm. Đó là một thứ có thể gây ra mệt mỏi về tinh thần và thể chất, và nó không gây ngạc nhiên tại sao ngáp là một triệu chứng phổ biến.

Điều rất quan trọng là kiểm soát trầm cảm với sự giúp đỡ của một chuyên gia sức khỏe tâm thần để chống lại nhiều biến chứng nghiêm trọng của nó, và trong đó bao gồm tự tử.

4. Vấn đề về tim

Các bác sĩ nói rằng cũng có thể trái tim là lý do khiến ai đó ngáp ‘dài vô tận’. Người ta liên kết về việc vấn đề của tim liên quan đến việc cấp máu giàu oxy cho các cơ quan của cơ thể.

Đôi khi ngáp quá mức được thấy ở những người đang bị đau tim và đột quỵ, cả hai đều là những vấn đề rất nghiêm trọng và do đó cần được gọi cấp cứu ngay lập tức. Nếu ngáp đi kèm với các triệu chứng bất thường như chóng mặt, mệt mỏi, đau ngực tỏa ra cánh tay trái, cổ hoặc hàm, khó thở và tim đập nhanh cần nhanh chóng liên hệ xe cứu thương.

5. Vấn đề về gan

Ngáp liên tục cũng thường thấy ở những người đang bị suy gan, đặc biệt là những người đang ở giai đoạn cuối. Các chuyên gia tin rằng nó có thể liên quan đến sự mệt mỏi. Gan thực hiện chức năng chuyển hóa cung cấp năng lượng, giải độc cơ thể, và đó là lý do tại sao có rất nhiều vấn đề khác nhau sẽ gặp phải nếu nó bị bệnh.

Bên cạnh việc ngáp quá nhiều, một số triệu chứng khác của suy gan bao gồm buồn ngủ ban ngày quá mức, vàng da, vàng mắt, chán ăn, buồn nôn, lú lẫn và phù tay và/hoặc chân…

Nguồn DKN

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM