Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Quý ông ăn sữa chua 2 lần/tuần có tác động bất ngờ lên nguy cơ ung thư

Các nhà khoa học Mỹ khuyên nam giới nên thử món sữa chua để phòng ngừa một trong những dạng ung thư phổ biến nhất thế giới.

Nhóm tác giả đến từ Đại học Y khoa Washington ở St Louis, Missouri (Mỹ), phát hiện chỉ với 2 hũ sữa chua/tuần, quý ông có thể giảm tới 26% nguy cơ phát triển một cấu trúc tiền ung thư trong ruột.

Đó là adenoma, một dạng polyp tuyến. Nó không phải khối u ung thư, nhưng có nguy cơ cao phát triển thành khối u ác tính trong đại tràng, trực tràng. Đó là lý do chúng được coi như những khối “tiền ung thư”.

Nếu bạn bị dạng polyp tuyến này nhưng ăn sữa chua, bệnh nhân vẫn được hưởng lợi: Nguy cơ khối adenoma tăng trưởng sẽ giảm tới 20%.

Theo nghiên cứu trên, quý ông có thể giảm tới 26% nguy cơ phát triển một cấu trúc tiền ung thư trong ruột, nếu ăn sữa chua đều đặn. Ảnh: Người Lao Động.

Để đưa tới kết quả trên, các nhà khoa học đã xem xét chế độ ăn uống và sự phát triển của adenoma trên 32.600 đàn ông và 55.7000 phụ nữ. Tất cả họ đều trải qua nội soi ruột trong những năm 1986 đến 2012.

Tuy nhiên, họ chỉ ghi nhận được các tác dụng bất ngờ nói trên của món sữa chua lên các quý ông. Ở phụ nữ, không có khác biệt nào được ghi nhận nếu họ ăn nhiều, ăn ít hay không ăn sữa chua.

Các tác giả cho biết đây là nghiên cứu dạng quan sát nên vẫn cần thêm các nghiên cứu tiếp nối để giải thích rõ ràng hơn cơ chế của món sữa chua lên các khối u tiền ung thư này.

Tuy nhiên, bước đầu họ đã ghi nhận được 2 loại men vi sinh thường có trong sữa chua, có thể làm giảm lượng các chất gây ung thư trong ruột con người.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Gut.

Nguồn Zing

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM