Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Dinh dưỡng giúp trẻ tăng chiều cao trong 5 năm đầu đời

Mẹ cần cho trẻ ăn đủ 4 nhóm chất đạm, bột đường, béo, vitamin và khoáng chất; chú trọng bổ sung Arginine, vitamin K2 để phát triển chiều cao.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao

Chiều cao, cân nặng, sức đề kháng là 3 yếu tố quan trọng để đánh giá sự phát triển toàn diện của bé. Bố mẹ nào cũng ước ao con khỏe mạnh, thông minh, cao lớn. Trong một số trường hợp, bố mẹ có chiều cao hơi khiêm tốn thì lo ngại con thấp bé.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, di truyền chỉ chiếm 20% trong việc phát triển chiều cao của trẻ, yếu tố quan trọng hơn là môi trường sống và dinh dưỡng. Trong 5 năm đầu đời, nếu được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng, trẻ có cơ hội tối ưu tiềm năng phát triển.

Tăng trưởng chiều cao, về bản chất là sự kéo dài của xương. Quá trình này xảy ra tại cấu trúc nằm ở hai đầu xương dài, gọi là sụn tăng trưởng. Khi đạt đến ngưỡng nhất định, tất cả sụn trở thành xương, quá trình phát triển chiều cao sẽ chấm dứt. Trẻ cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, trong đó có các dưỡng chất hỗ trợ cho sự phát triển của sụn tăng trưởng.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết, trong suốt quá trình phát triển của trẻ thì 5 năm đầu đời là lúc trẻ có thể đạt đến 60% chiều cao và 90% khối lượng não bộ khi trưởng thành. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ trong thời điểm “vàng” này ngăn ngừa tình trạng thấp còi, sức đề kháng yếu, chậm phát triển nhận thức về sau.

Các chuyên gia khuyến cáo, dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, trí tuệ, sức đề kháng của trẻ. Trong 5 năm đầu đời, trẻ cần được bổ sung đủ 4 nhóm chất đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất.

Phụ huynh cần cung cấp cho trẻ đủ chất đạm – chất đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc cơ thể, nhất là các chất đạm động vật có đầy đủ các axit amin cần thiết. Mẹ cũng đừng quên chất béo rất quan trọng trong sự phát triển các xương dài của con khi còn nhỏ. Chất này còn giúp tăng cường hấp thu các vitamin tan trong dầu (vitamin A, D…), tạo điều kiện cho hệ xương phát triển tốt.
5 NĂM ĐẦU ĐỜI: ĐỪNG QUÊN NHỮNG DƯỠNG CHẤT GIÚP TRẺ XÂY NỀN TẢNG THỂ CHẤT – TRÍ TUỆ CHO TƯƠNG LAI – Uyên ơi, giúp chị

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng,góp phần giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Arginine, vitamin K2 hỗ trợ tăng chiều cao

Arginin và vitamin K2 là bộ đôi dưỡng chất rất quan trọng cho sự phát triển của sụn tăng trưởng và chiều cao của trẻ. Các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới thường gọi đây là bộ đôi thiết yếu có thể giúp trẻ nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng, tối ưu tiềm năng phát triển.

Tiến sĩ Yen Ling Low, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Dinh dưỡng Abbott – châu Á Thái Bình Dương cho biết, Arginin là axit amin quan trọng thúc đẩy sự phân chia tế bào của đĩa tăng trưởng ở đầu xương, giúp xương phát triển dài hơn. Nghiên cứu về các vấn đề sức khỏe liên quan đến suy dinh dưỡng của các nhà khoa học tại Đại học Cornell (Mỹ) năm 2016 đã chỉ ra trẻ thấp còi có lượng Arginin trong máu thấp hơn hẳn so với trẻ phát triển bình thường. Thiếu Arginin trong cơ thể cũng khiến trẻ chậm phát triển hơn.

Tiến sĩ Yen Ling Low phân tích vitamin K2 tự nhiên là dưỡng chất có vai trò vận chuyển canxi vào mô xương, giúp xương chắc khỏe. Vitamin K2 là một dạng đặc biệt của vitamin K, có hiệu quả cao hơn so với vitamin K1 thường thấy ở các công thức dinh dưỡng khác. Bổ sung Arginin và vitamin K2 tự nhiên giúp xương phát triển nhanh, trẻ cao lớn và bắt kịp đà tăng trưởng.

Bên cạnh tăng cường vận động, bổ sung Arginine, vitamin K2 giúp phát triển chiều cao nhanh hơn.

Mẹ có thể chú trọng các thực phẩm chứa nhiều Arginin như các loại hạt, ngũ cốc, đậu, thịt, hải sản, trứng, các sản phẩm được chế biến từ bơ sữa. Thịt, thực phẩm lên men như sữa chua, đậu phụ lên men, bơ, lòng đỏ trứng có nhiều vitamin K2.

Dù mỗi trẻ phát triển với tốc độ khác nhau nhưng nếu mẹ chú trọng cung cấp đầy đủ dưỡng chất, trẻ có cơ hội tối ưu tiềm năng phát triển. Mẹ cũng đừng quên theo dõi thường xuyên quá trình tăng trưởng của con, hỗ trợ kịp thời mỗi khi trẻ có dấu hiệu chậm lại.

Nguồn Vnexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM