Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Bác sĩ Nhật 105 tuổi chia sẻ bí quyết sống thọ

NHẬT BẢN – Bí quyết sống đến 105 tuổi của bác sĩ Shigeaki Hinohara là ăn uống, đi thang bộ, không về hưu sớm và hãy luôn đứng thẳng người.

Những lời khuyên này được bác sĩ Shigeaki Hinohara đưa vào cuốn sách Sống lâu, Sống tốt như một cẩm nang giúp sống thọ.

Bí quyết đầu tiên của ông là nên áp dụng chế độ ăn uống nhẹ và cân bằng. Đối với bữa sáng, một ly cà phê, một ly sữa, nước cam và một muỗng dầu ô liu (thành phần tốt cho động mạch) là đủ. Bữa trưa không nhất thiết phải ăn. Nếu bạn quá bận rộn làm việc, có thể bỏ qua bữa ăn trưa. Vào buổi tối, ông chuẩn bị đĩa thức ăn gồm một ít rau, một ít cá, cơm và ăn hai lần một tuần khoảng 100 g thịt nạc.

Bác sĩ Shigeaki Hinohara. Ảnh: Rapt-neo

Tiếp theo, ông nói “bạn cần phải đảm bảo là hạn chế về hưu sớm“. Đối với bác sĩ Shigeaki Hinohara, không có lý do nào để ngừng làm việc miễn là bạn vẫn còn cơ hội đi làm vào buổi sáng. Đó cũng chính là bí quyết giúp bạn giữ dáng hiệu quả.

Khi bệnh, hãy ưu tiên trị liệu bằng âm nhạc và bằng thú cưng thay vì sử dụng các loại thuốc không theo chỉ định. Bác sĩ Shigeaki Hinohara nhận ra rằng một số can thiệp y tế có thể gây ra tác dụng phụ như những cơn đau. Trái lại, nhiều nghiên cứu đã chứng minh liệu pháp âm nhạc hoặc trị liệu bằng thú cưng có thể hiệu quả hơn phương pháp chăm sóc sức khỏe thông thường khác.

Nguyên tắc thứ tư là nên hạn chế sử dụng thang máy và di chuyển bằng cầu thang bộ. Bác sĩ chia sẻ: “Nên bỏ qua một phản xạ ngu ngốc là bước vào thang máy, hãy sử dụng cầu thang bộ để có thể giúp bạn duy trì sức khỏe tốt và kéo dài tuổi thọ thêm vài năm nữa”. Thói quen của ông luôn ưu tiên cầu thang bộ để đi lên và cả đi xuống. Theo ông, nếu chúng ta có thể leo hai bước cùng một lúc thì càng tốt vì sẽ giúp phát triển cơ bắp.

Luôn sống vui vẻ và giải trí đều đặn là một cách hiệu quả khác để giảm đau hoặc xua đi nỗi buồn, sự căng thẳng tiềm ẩn. Bác sĩ nhắc nhở rằng “khi bạn thực sự không còn tập trung vào nỗi đau, nó sẽ biến mất”. Do đó, nghệ thuật, âm nhạc, vui chơi là sự thay thế thú vị cho những thức uống gây nghiện khác.

“Ngoài ra muốn sống thọ, chúng ta nên học cách tổ chức”, bác sĩ Shigeaki Hinohara khuyên. Lập kế hoạch cho ngày, tuần hoặc thậm chí vài tháng tới, không chỉ giúp cuộc sống được sắp xếp tốt hơn còn tránh căng thẳng. Khi các cuộc hẹn quan trọng, lịch trình công việc được bám sát, không dồn dập sẽ giúp bạn giảm đi phần nào căng thẳng, áp lực. Việc sắp xếp thời gian biểu cũng giúp bạn có thể bố trí thời gian phù hợp để đi tập thể dục, tránh viện cớ không có thời gian rảnh.

Bí quyết cuối cùng của bác sĩ người Nhật là luôn đứng thẳng người. Trong 150 bài giảng mà ông dạy mỗi năm, trước mặt trẻ em cũng như người lớn, bác sĩ Shigeaki Hinohara luôn nhắc về vấn đề đứng thẳng người. Ông khuyên nếu bạn ngồi sau bàn làm việc, hãy nhớ di chuyển thường xuyên và luôn di chuyển với tư thế thẳng người.

Nguồn Vnexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM