Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Bí quyết của dưỡng sinh chính là dưỡng khí

Mọi thứ trên thế giới đều là do 2 phương diện âm dương cấu thành, đều là 2 khí âm dương giao cảm mà hình thành. Ai có thể ra khỏi âm dương? Ai có thể thoát khỏi hàn thử (nóng lạnh)? Vũ trụ vạn vật, đều là một khối khí, ở trong 1 âm – 1 dương, 1 nóng – 1 lạnh, 1 hư – 1 thực, 1 động – 1 tĩnh mà vận động, mà biến hóa.

Giống như vũ trụ, con người cũng là như thế – một khối khí. “Khí” là gì? Không thể nhìn thấy hoặc chạm vào được, nhưng con người hễ không thở, một khi đoản khí, thì không phải là chết rồi sao? Đặt con người trong một hoàn cảnh môi trường chân không (không có khí), con người cũng không có cách nào tồn tại. Điều này cho thấy bản thân con người là khí vận hành, cũng có trao đổi khí với môi trường bên ngoài, thiếu 1 trong 2 đều không thể được.

Người ở trong khí, khí ở trong người. Khí còn là người còn, khí mất người sẽ vong. Chính hai hình thức trao đổi khí này, quyết định cơ thể con người có khỏe mạnh hay không. Con người không ngừng tiến hành trao đổi khí với bầu khí quyển, liên tục ‘hít thanh thở trọc’, chính là duy trì sự sống như vậy. Do vậy nói, dưỡng sinh chính là dưỡng khí, khí là nguồn gốc và nền tảng của sinh mệnh.

Ảnh: Trithucvn.net

Đông y mà không chú trọng “dưỡng sinh” thì không phải Đông y chân chính

“Thượng y trị bệnh chưa tới, trung y trị bệnh sắp phát, hạ y trị bệnh đã rồi”.

Đông y không phải là chỉ đi chữa bệnh, điều đó là vô cùng bị động. Có bệnh rồi mới uống thuốc, đó là một biện pháp đối phó. Tinh túy của Y học cổ truyền là ở dưỡng sinh, từ đó làm khí âm dương của cơ thể chuyển vận có trật tự, làm cho con người không sinh bệnh. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không chú ý điều này. Họ đợi cho đến khi bị bệnh mới đi điều trị, thậm chí có người bị bệnh rồi cũng không đi khám, giấu bệnh sợ thầy, điều này là vô cùng không tốt.

Khi còn đang khỏe mạnh, mọi người nên phải nhận ra tầm quan trọng của việc dưỡng sinh, duy trì thân thể khỏe mạnh, nắm bắt được cơ chế vận hành của sinh mệnh, không được phá hỏng nó, làm tổn hại nó. Như thế thường sẽ không mắc phải bệnh gì nghiêm trọng, gặp phải sự xâm nhập của một số vật chất bên ngoài như virus, cơ thể cũng có thể đề kháng lại. Không hiểu cơ chế vận hành của sinh mệnh, để cho lục phủ ngũ tạng không điều hòa, một số tạng phủ quá vượng, một số tạng phủ lại quá suy, dẫn tới ngoại tà dễ xâm nhập và gây bệnh. Dưỡng sinh chính là không ngừng làm cân bằng lại cái “vượng” và “suy” trong cơ thể. Cơ thể con người là cần tự bản thân liên tục chú ý, chăm sóc và bảo vệ.

Điều quan trọng mấu chốt của YHCT chính là quan niệm chỉnh thể toàn diện

Không có quan sát vĩ mô, thì không có phát hiện vi mô. Không có sự hiểu biết vĩ mô về cơ thể con người, chỉ từ phương pháp vi quan cục bộ mà tìm kiếm nguyên nhân, thì hoàn toàn không thể tìm ra nguyên nhân thực sự. Y học cổ truyền đi từ vĩ mô, bao quát con người ứng trong vũ trụ, sự biến hóa của thiên tượng ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể, phương pháp trị bệnh đều quy về tìm gốc bệnh để trị liệu.

Đừng xem nhẹ sức sống của chính bản thân mình

Làm thế nào để nhận biết sức sống của bản thân đây? Sức sống của con người lớn đến mức nào? Nhiều bệnh nhân bị bệnh nặng đã được chữa khỏi. Một số người trong số họ đã được phẫu thuật trong bệnh viện, cũng có người chưa làm phẫu thuật, không có cách nào chữa khỏi mới tìm tới Đông y. Đông y có thể chữa khỏi bệnh nặng, có hai điểm chính, một là tìm ra nguyên nhân chính xác để tiến hành điều chỉnh cơ thể một cách tổng thể, hai là để bệnh nhân phát huy đầy đủ bản năng sinh lực mạnh mẽ của mình để chống lại căn bệnh này.

Như vừa nói trên, cho dù là ung thư, bệnh tim hay cao huyết áp, cơ thể con người về cơ bản là mối quan hệ giao cảm giữa khí âm và khí dương, từ đó diễn hóa thành sự thịnh suy của các cơ quan tạng trong cơ thể. Nguyên nhân gốc rễ của bệnh tật chung quy lại đều là do âm dương mất cân bằng, ngũ tạng bất hòa mà tạo thành. Thông qua điều chỉnh cân bằng toàn diện, đều có tác dụng cải thiện sức khỏe của cơ thể người rất nhiều.

Con người được sinh ra với một sức sống mãnh liệt, một khi khát khao sự sống và tâm thái tích cực, chiến thắng bệnh tật không phải là một việc khó. Rất nhiều căn bệnh của người hiện đại là do căng thẳng quá mức, suy nghĩ quá nhiều, tâm lý cảm xúc không tốt mà dẫn tới. Kiến nghị xây dựng được tâm thái tốt, không sợ hãi bệnh tật, tích cực rèn luyện và trị liệu. Sinh mệnh sẽ toát lên sức sống đáng kinh ngạc.

Nguồn DKN

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM