Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Ca mổ não thức tỉnh phát trực tiếp trên Facebook

MỸ – Hàng chục nghìn người theo dõi ca phẫu thuật não Jenna Schardt trong lúc cô vẫn tỉnh táo, mỉm cười và trả lời câu hỏi của bác sĩ.

Ngày 29/10, các nhân viên tại Trung tâm Y tế Methodist Dallas, Texas, đã phát trực tiếp trên mạng xã hội một phần diễn biến ca phẫu thuật não Jenna Schardt, 25 tuổi, theo yêu cầu của cô. Ca phẫu thuật diễn ra trong 45 phút, nhằm loại bỏ một cục máu tụ đã làm ảnh hưởng đến khả năng nói và gây co giật cho bệnh nhân.

Quá trình phát trực tiếp trên mạng xã hội được một phát ngôn viên của bệnh viện cùng với trưởng khoa phẫu thuật thần kinh, bác sĩ Nimesh Patel tường thuật. Theo bác sĩ Nimesh, khi bệnh viện đề cập việc sẽ phát trực tiếp ca phẫu thuật này, cô ấy tỏ ra vô cùng háo hức.

“Chúng tôi phải đấu tranh với ý tưởng phát trực tiếp cuộc phẫu thuật, nhưng Jenna rất sẵn sàng vì cô muốn cho mọi người thấy nếu gặp trường hợp tương tự thì tất cả đều có thể vượt qua”, bác sĩ Patel nói.

Jenna tỉnh táo trả lời câu hỏi bác sĩ trong 45 phút phẫu thuật. Ảnh: Methodist Live Awake Brain Surgery

Theo bác sĩ, giữ cho bệnh nhân luôn tỉnh táo khi đang mổ não là cách giúp các chuyên gia phẫu thuật kiểm tra chức năng não ở khu vực có cục máu tụ mà họ sắp loại bỏ, tránh ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của bệnh nhân sau này.

Ngoài ra, khi xử trí khối máu tụ, việc loại bỏ nó chừng một milimet sang trái hoặc phải cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng nói hoặc các khả năng khác. Vì vậy một nhân viên y tế cho Jenna nhìn vào một bảng hiển thị và bảo cô xác định số lượng, màu sắc và động vật khác nhau nhằm giúp cô duy trì chức năng não trong suốt ca mổ.

“Tôi đã rất ấn tượng với cách cô ấy thực hiện quá trình này. Schardt sẽ xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ nói.

Video phát trực tiếp ca phẫu thuật của Schardt thu hút hơn 79.000 lượt xem, 1.700 bình luận và hơn 1.000 lượt chia sẻ. Đại diện bệnh viện cho biết họ không quay cận cảnh quá trình mổ não ở phía sau mà chỉ cho thấy hình ảnh cô còn tỉnh táo. Các thao tác và hình ảnh trong ca phẫu thuật được che lại bằng một tấm màn màu xanh. Theo bệnh viện, việc phát cận cảnh quá trình phẫu thuật với các chi tiết có quá nhiều máu có thể sẽ vi phạm quy tắc.

Jenna sau ca phẫu thuật não ngày 29/10. Ảnh: Methodist Live Awake Brain Surgery

Phẫu thuật não thức tỉnh đã được các bác sĩ thực hiện trong nhiều năm qua. Năm 2018, một phụ nữ ở Texas đã phát trực tiếp ca phẫu thuật ung thư vú, một sĩ quan cảnh sát cũng tường thuật trực tiếp ca phẫu thuật phổi của mình, góp phần nâng cao nhận thức về căn bệnh này.

Nguồn Vnexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM