Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

4 huyệt dưỡng sinh quan trọng được ví như ‘linh đan diệu dược’

Chuyên gia Đông y nổi tiếng Đài Loan hướng dẫn cách bấm 4 huyệt dành cho người trên 40 tuổi. Đây là những huyệt vị then chốt giúp ngăn ngừa sự lão hóa, thường được ví như “linh đan diệu dược” mà bạn trẻ càng nên biết để phụng dưỡng cha mẹ mình.

Phụ nữ đến tuổi tiền mãn kinh, nam giới bước vào tuổi trung niên là giai đoạn cơ thể bắt đầu lão hoá, bắt đầu xuất hiện chứng mất ngủ, tâm trạng bất an, tinh thần mệt mỏi. Đau mỏi xương khớp và rất nhiều bệnh khác bắt đầu phát sinh.

Để loại bỏ những nguy cơ bệnh tật có thể tấn công sức khỏe bất kỳ lúc nào, thay vì phải uống các loại thực phẩm chức năng với nhiều tác dụng phụ khó lường, Đông y đánh giá cao việc bấm huyệt, bởi nó mang lại tác dụng sâu từ bên trong, lâu bền và không có tác dụng phụ.

4 huyệt vị đặc biệt giúp người trên 40 tuổi phòng tránh bệnh tấn công, đẩy lùi lão hóa

Có 4 huyệt vị quan trọng nhất dành cho việc phòng lão hóa, tránh bệnh tật, giúp những người bước vào tuổi trung niên duy trì sức khỏe, dưỡng sinh, an thần tốt:

  1. Huyệt tam âm giao
  2. Huyệt thái khê
  3. Huyệt túc tam lý
  4. Huyệt dũng tuyền

Mỗi huyệt vị nên bấm từ 2-5 phút/lần. Tùy vào thời gian rảnh trong ngày, bạn có thể bấm đều đặn vào buổi sáng sau khi thức dậy, hoặc thời gian bất kỳ trong ngày.

Huyệt Tam âm giao

Hơn cả phẫu thuật thẩm mỹ, bấm huyệt này mỗi ngày giúp bạn hồi xuân (ảnh: Afamily).

Huyệt tam âm giao là nơi kết nối giữa 3 kinh mạch gồm Túc thái âm tì kinh, túc thái âm thận kinh, túc quyết âm can kinh. Tam âm giao có nghĩa là 3 đường kinh lạc giao hội tại điểm này. Trên cơ thể người có 12 đường kinh mạch chính thì có 3 đường giao nhau, có tác động lớn đến sức khỏe.

Nói một cách dễ hiểu, lá lách phụ trách hệ tiêu hóa, thận đảm nhiệm hệ bài tiết, gan chăm lo việc giải độc. Vì vậy dưới góc độ sức khỏe, huyệt Tam âm giao gần như là điểm kết nối quan trọng cho huyết quản, tác động mạnh mẽ lên hệ sinh dục, sinh sản và tiêu hóa của cả nam và nữ.

Chính vì vậy, khi kích thích lên huyệt này, có thể giúp cơ thể duy trì sự trẻ trung quyến rũ cho cả hai giới, đẩy lùi lão hóa, làm chậm quá trình mãn dục ở nam giới và mãn kinh ở phụ nữ, cải thiện trạng thái sức khỏe trong dài hạn, giúp con người sống trường thọ.

Huyệt Thái khê

Huyệt Thái khê nằm ở mặt trong bàn chân, phía sau mắt cá chân, ở vùng lõm phía dưới gần với gót chân (xem ảnh).

Huyệt Thái khê là huyệt gốc của kinh thận, day bấm huyệt này có tác dụng tốt trong việc bổ nguyên khí cho thận. Theo quan niệm của Đông y, thận can đồng nguyên (cùng một nguồn gốc), can thuộc hành mộc, thận thuộc hành thủy, thủy có thể bao bọc mộc.

Huyệt Túc tam lý – huyệt trường sinh

Huyệt túc tam lý nằm ở dưới mắt đầu gối ba thốn và cách bờ xương ống chân một thốn (1 thốn – 1,8cm).

Huyệt Túc tam lý trong Y học cổ truyền phương Đông rất được coi trọng vì có khả năng nâng cao sức khỏe một cách toàn diện. Huyệt này được dùng như liều ‘doping’ an toàn dành cho các vận động viên khi cần có sức bật, sức bền, sự dẻo dai… cũng như một tâm lý ổn định.

Người tuổi trung niên xương khớp thoái hoá càng nên quan tâm đến day bấm huyệt vị này.

Huyệt Dũng tuyền

Cách xác định vị trí huyệt dũng tuyền: co bàn chân và các ngón chân lại, chỗ hõm xuất hiện ngay ở 1/3 trước gan bàn chân chính là vị trí của huyệt.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn cho hay việc kích thích thường xuyên và đúng cách vào huyệt dũng tuyền có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ và tăng cường sức khoẻ về cả tinh thần và thể chất, bao gồm cả việc trị dứt các cơn ho.

Theo phân tích của ông, “Dũng tuyền” có nghĩa là huyệt nằm dưới lòng bàn chân như một dòng suối, đồng thời lại là nơi tàng chứa chân dương ở phía dưới của tạng thận, nên nơi đây tựa như một “nguồn nước chảy vọt ra, tràn đầy sức sống”.

Nguồn DKN

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM