Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Khắp nơi đặt cảnh báo nghiêm trọng về dịch viêm phổi bí ẩn bùng phát ở Trung Quốc

Một nhân viên giám sát sức khỏe sử dụng một thiết bị để kiểm tra nhiệt độ của hành khách gần quầy nhập cư tại sân bay quốc tế Hồng Kông, vào ngày 4/1/2020 (ảnh: AP / Andy Wong).

Căn bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân mới bùng phát ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc đã đặt các khu vực lân cận vào tình trạng báo động cao, trong bối cảnh Bắc Kinh chưa xác định được nguồn gốc của loại virus bí ẩn này, theo The Epoch Times.

Hồng Kông
Theo cơ quan quản lý bệnh viện của Hồng Kông, vào ngày 6/1, các bệnh viện công ở đây đã xác nhận thêm 6 bệnh nhân có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp hoặc viêm phổi, nâng tổng số lên 21 người. Các bệnh nhân đã đến Vũ Hán trong 14 ngày qua.

Trong số 21 người có triệu chứng sau khi trở về từ Vũ Hán, 7 người đã được xuất viện, những người khác vẫn trong tình trạng ổn định. Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là 2 tuổi.

Chính quyền Hồng Kông cho biết kể từ ngày 4/1 họ đã đặt mức cảnh báo lên thành “cấp độ phản ứng nghiêm trọng”, cấp độ thứ hai trong hệ thống phản ứng ba cấp độ, để đối phó với “các trường hợp viêm phổi do virus”, và sẽ cách ly bất kỳ trường hợp nghi ngờ nào để điều trị.

Nỗi lo về một đợt bùng phát dịch bệnh nguy hiểm đã làm cư dân ở Hồng Kông dự trữ mặt nạ.

Người phát ngôn của Cục Y tế và thực phẩm tại Hồng Kông cho biết vào ngày 4/1, chính phủ cũng đang đẩy mạnh biện pháp giám sát các chuyến bay nội địa từ Vũ Hán và đã cài đặt máy hồng ngoại để phát hiện người có dấu hiệu sốt tại trạm kiểm soát của sân bay quốc tế Hồng Kông và đường sắt cao tốc.

Trong một hội nghị vào ngày 6/1, các quan chức Hồng Kông cho biết họ đã cảnh báo tất cả các chuyên gia y tế trong thành phố phải đặc biệt chú ý đến các bệnh nhân có triệu chứng mắc bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân.

Đài Loan
Ở Đài Loan, 8 người đã có triệu chứng sốt nhẹ sau khi trở về từ Vũ Hán. Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Đài Loan đã triển khai sàng lọc tại các sân bay cho các chuyến bay trực tiếp từ Vũ Hán.

Ma Cao
Chính quyền Ma Cao cũng đã tăng mức cảnh báo về căn bệnh truyền nhiễm và khuyên các sòng bạc nên thiết lập các thiết bị quét nhiệt độ tại các lối vào. Thành phố đã có ​​5 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, trong đó có 4 trường hợp được báo động sai sau khi họ được kết luận là chỉ bị cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Một cuộc điều tra đang được tiến hành với một phụ nữ 44 tuổi, người đã phát sốt sau chuyến thăm Vũ Hán vào cuối tháng 12.

Khởi phát tại Vũ Hán
Trước đó, vào ngày 12/12, ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại Vũ Hán. Và vào ngày 31/12, chính quyền Vũ Hán xác nhận địa phương đang có ổ dịch, với 59 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân trong đó có 7 trường hợp đang trong tình trạng nghiêm trọng. Tất cả 59 bệnh nhân đang được điều trị y tế.

Ủy ban y tế Vũ Hán ngày 5/1 đã loại trừ cúm, cúm gà, virus adeno, hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) là nguyên nhân gây bệnh. Nguyên nhân của vụ dịch vẫn chưa rõ ràng.

Tin tức về dịch bệnh đã gây hoang mang trên khắp Trung Quốc, gợi nhớ đến sự bùng phát bệnh SARS trên diện rộng xuất hiện vào cuối năm 2002. Theo tờ The Epoch Times, căn bệnh này đã lan sang 37 quốc gia và lây nhiễm cho hơn 8.000 người trên toàn thế giới, làm thiệt mạng 800 người.

Nguồn DKN

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM