Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Ăn cua mặt quỷ, nhờ cấp cứu kịp bằng máy bay mới thoát chết

Một người dân tình cờ ăn phải con cua lạ, bị ngộ độc nguy kịch đã được đưa cấp cứu bằng máy bay từ Côn Đảo lên Cần Thơ.

Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch – Ảnh: T. LŨY

Ngày 11-5, bác sĩ Phạm Thanh Phong – phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ – cho biết trường hợp bệnh nhân nguy kịch do ngộ độc cua lạ từ Trung tâm y tế (TTYT) Quân dân y huyện Côn Đảo chuyển đến đã qua cơn nguy kịch.

Trước đó, khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ tiếp nhận điện thoại từ TTYT Quân dân y huyện Côn Đảo, thông báo sẽ chuyển một bệnh nhân bị ngộ độc cua lạ, tình trạng hôn mê nguy kịch.

Bệnh nhân được đưa bằng máy bay, dự kiến hạ cánh tại sân bay Cần Thơ lúc 12h trưa. Ngay lập tức êkíp cấp cứu được chuẩn bị sẵn, bệnh nhân được xe cấp cứu đón từ sân bay về bệnh viện.

Bệnh nhân là anh Lê Văn Mua (34 tuổi, quê xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ), đang làm việc tại huyện Côn Đảo. Lúc nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê sâu, liệt tứ chi… nhận định ban đầu là ngộ độc thức ăn, các bác sĩ chẩn đoán tiên lượng rất nặng.

Theo người nhà bệnh nhân, sau khi ăn hai càng cua lạ được khoảng 10 phút, anh Mua có cảm giác tê đầu lưỡi, tê hai tay và lan xuống chân; khó thở nên đã chủ động nôn thức ăn ra và được đưa đến cấp cứu tại TTYT Quân dân y Côn Đảo.

Tại đây bệnh nhân bị hôn mê, được xử trí đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, rửa dạ dày và thông báo chuyển tuyến điều trị.

Tại khoa hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, bệnh nhân được tích cực cấp cứu, điều trị nội khoa theo phác đồ chống độc. Sau quá trình đáp ứng, bệnh nhân bắt đầu có phản xạ kích thích, tỉnh táo dần nhưng vẫn còn suy hô hấp và hỗ trợ thở máy. Sáng 11-5, bệnh nhân đã tỉnh táo ngưng thở máy và vận động tứ chi trở lại bình thường.

Bác sĩ Dương Thiện Phước – trưởng khoa hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ – cho biết theo hình ảnh do người thân bệnh nhân chụp lại, loài cua lạ mà bệnh nhân ăn thường gọi là cua mặt quỷ (tên khoa học là Zosimus aeneus), đặc điểm của loài cua này là màu sắc sặc sỡ, đặc trưng bằng các nốt nâu trên nền nhạt ở vỏ.

Hình ảnh cua mặt quỷ – Ảnh: CTV

Trong vỏ và thịt loài cua này đều có chứa độc tố thần kinh gồm Tetrodoxin và Saxitoxin. Cả hai chất này đều được hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa chỉ từ 5-15 phút. Chỉ cần ăn phải 0,5 gram thịt loài cua này đã có thể khiến một người trưởng thành tử vong.

Nguồn TTO

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM