Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Bảo vệ cơ thể trong những ngày rét đậm như thế nào?

Trời lạnh, số bệnh nhân đột quỵ lại tăng lên 20% so với thời tiết bình thường. Lý do vì trời lạnh gây co mạch, dẫn đến tăng huyết áp nên tỷ lệ đột quỵ tăng lên nhiều.

Ảnh minh hoạ: Pixabay.

Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng bệnh đột quỵ người dân cần lưu ý:

Duy trì hoạt động thể lực
Với người mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường đường, bệnh mãn tính rất cần các hoạt động thể lực. Điều này không những giúp bệnh nhân giữ sức khỏe ổn định mà còn giúp giảm hoặc duy trì liều thuốc hiện tại. Vì thế dù trong thời tiết lạnh mà cố gắng duy trì việc tập được đều đặn thì càng tốt.

Tuy nhiên, cần chú ý có giai đoạn khởi động hợp lý, đặc biệt là giai đoạn làm nóng cơ thể, sau đó bỏ bớt đồ và duy trì các bài tập thường xuyên. Nếu trời mưa, rét đậm thì nên tập trong nhà, nếu muốn ra ngoài trời thì phải lưu ý giai đoạn khởi động trước khi tập và làm nguội sau khi tập, quá trình điều hòa để cơ thể ổn định sau đó mới kết thúc bài tập.

Ghi nhớ không nên tập thể dục ngoài trời trước 6h30 sáng để tránh bị nhiễm lạnh.

2. Giữ ấm khi đi ra ngoài đường

Với thời tiết giá lạnh, bạn nên mặc áo nhiều lớp mỏng để giữ thân nhiệt ổn định, có thể dễ dàng cởi ra lúc nóng, thích hợp thời điểm thời tiết thay đổi. Đặc biệt cần chú ý giữ ấm đầu, cổ, ngực và bàn chân.

3. Chế độ ăn uống

Ăn uống đủ chất, bớt rượu bia, ăn nhạt… để tăng sức đề kháng, sinh hoạt điều độ, lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng phải dễ tiêu hóa.


Mùa đông bạn vẫn phải uống đủ nước (ảnh: Pixabay).

Việc uống đủ nước là đặc biệt quan trọng. Mùa đông, nhiều người có thói quen lười uống nước vì trời lạnh nhưng bạn cần cung cấp cho cơ thể đủ nước để quá trình chuyển hóa, trao đổi chất không bị ngưng trệ.

4. Sinh hoạt khoa học

Khi trời rét đậm, nhiệt độ xuống thấp, bạn hãy tránh đi ra ngoài vào ban đêm nhất có thể. Ngoài ra, bạn cũng không nên thay đổi tư thế đột ngột và tránh gió lùa.

Khi ngủ dậy hãy ra khỏi giường một cách từ từ, đồng thời mặc đủ quần áo ấm. Không nên dậy vào lúc 4-5 giờ sáng vì lúc đó huyết áp hay tăng.

Theo DKN

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM