Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Những cách bế con gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ, cha mẹ nào cũng cần chú ý

Trẻ nhỏ rất yếu ớt và dễ bị tổn thương, bởi vậy bế con đúng cách là việc rất quan trọng mà bất cứ cha mẹ nào cũng phải nắm rõ, bởi nếu không biết bế con, bạn có thể gây hại cho sức khỏe của bé.

Bế nách trẻ
Trẻ sơ sinh không thể tự nâng đầu cho đến khi ít nhất được 4 – 6 tháng tuổi, do cơ cổ chưa phát triển. Do đó trẻ có thể đột nhiên nghiêng đầu: điều này có thể khiến trẻ bị khó thở, thậm chí bị chấn thương ở cố. Vì vậy, khi giữ đứa trẻ sơ sinh, điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý là phải đỡ đầu của trẻ.

Giữ trẻ bằng đai địu lưng
Nhiều cha mẹ chọn sử dụng dịu lưng để giữ trẻ trên người, nhưng có một điều bạn cần lưu ý là phải biết sử dụng nó đúng cách. Địu lưng được thiết kế để giữ phần mông của trẻ và khiến các khớp xương ở chân và hông được thả lỏng, cột sống không bị tổn thương. Nếu bạn thấy chân của trẻ bị treo lủng lẳng, bạn nên điều chỉnh lại tư thế ngồi của bé. Điều này tránh gây ra các chấn thương nghiêm trọng như trật khớp hoặc loạn sản sợi cơ.

Ảnh: Bright Side

Bạn có thể sử dụng địu lưng, nhưng quan trọng là bạn phải biết cách sử dụng chúng. Chân của trẻ cần thiết được địu nâng lên như cách mẹ bế con. Khi đó, các khớp xương sẽ ở nguyên vị trí và cột sống sẽ không bị tổn thương. Nếu chân đứa trẻ bị treo lủng lẳng, điều này gây ra các bệnh hông nghiêm trọng như loạn sản hoặc trật khớp.

Giữ đầu của trẻ trên vai bạn
Nếu bạn giữ bé trong tư thế ngực áp ngực, thì bạn cần lưu ý đến khuôn mặt của bé đang được áp vào đâu. Mặt của bé nên được đặt ở trên vai bạn. Nếu mặt của đứa trẻ được để tựa lên vai của bạn, điều này có thể khiến bé bị khó thở. Ngoài ra, một phần của sợi vải từ quần áo có thể bị lọt vào miệng trẻ.

Không đổi bên
Bạn cần đổi bên ôm trẻ. Như chúng tôi đã nói trước đó, cổ em bé rất yếu. Vì vậy, các cơ phát triển ở đều hai bên rất quan trọng. Nếu không, cơ cổ ở một bên có thể chậm phát triển hơn bên còn lại và trẻ có thể khó quay đầu.

Bạn không đỡ lưng cho bé
Bạn không nên bế trẻ chỉ bằng mông và đầu. Thứ nhất, trẻ có thể bị ngã. Và thứ hai, cột sống của bé bị quá tải do không được đỡ lưng.

Ảnh: Bright Side.

Vì vậy, khi bế trẻ, mẹ cần phải đỡ lưng bé bằng một tay và đỡ đầu bé bằng tay còn lại.

Bế trẻ trong tư thế quay mặt ra ngoài
Việc bé trẻ trong tư thế quay mặt ra ngoài không tốt chút nào, điều này khiến bạn khó kiểm soát đứa trẻ hơn. Ngoài ra, cách bế này cũng tạo áp lực lên cột sống và đôi chân lơ lửng của trẻ, giống như mang địu sai cách vậy. Vì vậy, tốt hơn là mẹ nên ôm em bé áp mặt vào ngực mình. Hãy chú ý và đảm bảo đỡ chân và lưng cho bé.

Đừng kéo trẻ bằng cách nắm tay của chúng
Đừng kéo trẻ lên bằng cách xách tay chúng. Việc này có thể gây ra tình trạng gọi là sai khớp đầu xương quay (nursemaid’s elbow). Đây là tình trạng khi khớp quay lồi cầu phần nào bị tách rời. Tình trạng này thường xảy ra phổ biển ở trẻ dưới 5 tuổi.

Bạn đã bao giờ bế con bằng một trong những cách được mô tả ở trên chưa? Những vị trí ôm nào khác gây nguy hiểm cho trẻ mà bạn biết? Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong phần bình luận nhé.

Theo DKN

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM