Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Ớt cay chữa táo bón? Kỳ tích xảy ra khi vận dụng lý âm dương ngũ hành của Đông y

Ớt cay có công dụng chữa bệnh kỳ diệu… (Ảnh minh hoạ: Pixabay)

Các bác sĩ thường nói người bệnh táo bón nên kiêng ăn các đồ khô, cay nóng như ớt. Thế nhưng một trường hợp lạ kỳ đã xảy ra: Bệnh nhân mắc táo bón có thể đi vệ sinh ngay sau khi ăn một lượng nhỏ vừa đủ ớt. Lý thuyết âm dương ngũ hành của Đông y thật vi diệu.

Tống Thần Quang tiên sinh là một chuyên gia nổi tiếng về Đông y và Kinh Dịch. Ông năm nay ngoài 50 tuổi. Đầu những năm 80 của thế kỷ trước, vì mắc bệnh, ông kết giao với hai vị bác sĩ Đông y có tuyệt kỹ, có thể được coi là kỳ nhân. Từ đó ông chuyển sang học Đông y, nghiên cứu kinh lạc.

Người Trung Hoa cổ đại xưa quan niệm “Y nguyên ô dịch, y dịch đồng nguyên” nghĩa là: Y có nguồn gốc từ Dịch, Y Dịch cùng nguồn gốc. Thần Y Tôn Tư Mạc cũng từng nói: “Không biết Dịch, không đủ để nói là Thái y”. Vì vậy, sau này Tống Thần Quang quay sang nghiên cứu thêm Kinh Dịch, kết hợp dự đoán học của Chu Dịch và chẩn đoán của Đông y với nhau. Từ đó ông phát hiện việc chẩn đoán thăm khám bệnh trở nên vô cùng chuẩn xác. Cuối cùng, ông làm chuyên viên ở một viện nghiên cứu khoa học nhân thể, chuyên nghiên cứu về khoa học nhân thể, đồng thời được mời đến Nhật Bản giảng dạy.

Dưới đây là lược trích bài chia sẻ của tiên sinh Tống Thần Quang trên Chánh Kiến về công dụng kỳ diệu của ớt, nhờ áp dụng lý thuyết âm dương và ngũ hành của Đông y truyền thống.

Tống tiên sinh vận dụng lý âm dương ngũ hành, dùng ớt cay chữa bệnh

Một hôm, một người bệnh nhân đến viếng thăm tôi khi tôi đang nấu ăn. Vì thế, tôi đã mời anh ấy dùng bữa trưa với tôi. Người bệnh nhân này nói rằng anh ta bị chứng táo bón và đã không thể ăn bởi vì trong bữa ăn đã có ớt đỏ. Sau khi nghĩ về chuyện này, tôi đã bảo anh ta rằng sẽ không có vấn đề gì nếu chỉ ăn phần ớt mà tôi xớt cho anh ta, và ớt cũng có thể chữa trị bệnh táo bón. Rồi tôi đưa anh ấy ít ớt.

Ngày hôm sau, người bệnh nhân này rất vui và bảo tôi rằng phương cách của tôi rất tốt bởi vì anh ấy đã đi đến nhà vệ sinh ngay sau khi rời khỏi nhà tôi. Anh ta đã bảo tôi rằng anh đã không tin khi nghe tôi nói ớt có thể chữa bệnh táo bón bởi vì các bác sĩ khác nói với anh ta ngược lại.

Ớt chữa trị bệnh táo bón không chỉ là một điều bí mật, mà tôi đã thật sự chưa bao giờ dùng ớt để chữa bệnh táo bón trước đây. Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng nó sẽ có tác dụng theo sự hiểu biết về âm dương và ngũ hành trong y học của Trung Quốc.

Đặc tính y học của ớt là nóng và nó có vị cay. Theo âm dương, nóng là dương và nó có thể hấp thụ âm; và từ lý thuyết ngũ hành, cay là vàng và tính chất của vàng là khô. Thông thường, bạn có thể nghĩ rằng một bệnh nhân bị táo bón không nên ăn ớt. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rằng hình dạng của trái ớt tương tự như ruột của chúng ta và cả hai đều trống rỗng. Ớt nóng, hấp thụ âm, và sự hấp thụ quá tải của âm có thể tránh khỏi nếu bạn dùng đúng một liều lượng ớt; các phân tử ớt có thể lan ra một cách dễ dàng và thúc đẩy quá trình lưu thông. Nếu chúng ta sử dụng phân tử ớt đúng liều lượng, nó có thể giúp sự lưu chuyển trong dạ dày. Nóng là lửa, và cay là vàng, sự phối hợp của lửa và vàng có thể tạo ra nước. Nước là chất lỏng và có thể làm giảm sự khô. Vì thế, tôi chỉ áp dụng lý thuyết của âm dương và ngũ hành để giúp chữa trị bệnh táo bón của anh ấy.

Y học Trung Quốc dựa trên sự tác động lẫn nhau của âm dương và ngũ hành. Nếu bạn học lý thuyết này, bạn có thể hiểu mọi thứ trong y học Trung Quốc, và nếu bạn hiểu tất cả những điều này, bạn sẽ biết lý thuyết về tất cả chủng loại. Mọi thứ đều tạo ra từ một thứ. Đó là cái gì? Đó là Đạo và Pháp. Tuy nhiên, trong thế giới này có một Pháp cao nhất, mà có thể cho để cho tất cả Pháp xoay chuyển thành một.

Vào triều đại nhà Minh, Lưu Bá Ôn đã tiết lộ Pháp tối cao của vũ trụ này đến người thường. Trong dự ngôn Thiêu Bính Ca của ông, Lưu Bá Ôn đã trả lời các câu hỏi cho Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương, và ý nghĩa phỏng theo đó là thế giới con người đang tuột dốc đến một mức độ tà ác và bại hoại mà không một Thánh nhân nào có thể cứu độ được. Trong tình trạng này, chỉ có Phật Di Lặc có thể cứu độ được họ. Phật Di Lặc bảo với các vị Thần trên thiên đường rằng Ông chỉ truyền Pháp với 3 chữ khi Ông xuống thế giới loài người, và Ông chỉ sử dụng Pháp này để tất cả Pháp chuyển thành một và để chính lại vũ trụ. Và rồi Ông đã đi xuống thế giới con người.

(Bài chia sẻ chỉ phản ánh quan điểm cá nhân của tiên sinh Tống Thần Quang).

Theo DKN

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM