Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Buồn ngủ ban ngày, coi chừng mắc bệnh nguy hiểm này!

Bệnh gan nhiễm mỡ là sự tích tụ mỡ trong gan – có thể đe dọa tính mạng. Bệnh này liên quan chặt chẽ đến các bệnh mạn tính, như béo phì và lượng đường trong máu cao.

Buồn ngủ ban ngày có thể là triệu chứng của gan nhiễm mỡ
ẢNH: SHUTTERSTOCK

Một phần lý do khiến bệnh gan nhiễm mỡ trở nên nguy hiểm chết người là nó hầu như không có triệu chứng.Đối với bệnh gan nhiễm mỡ, đa số trường hợp là không có triệu chứng.Tuy nhiên, vẫn có một số triệu chứng không đặc hiệu có thể xuất hiện khi bệnh đã tiến triển.Và ngày càng có nhiều báo cáo về các triệu chứng không đặc hiệu liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Karger, bệnh nhân gan nhiễm mỡ thường có các triệu chứng không cụ thể, gồm mệt mỏi và buồn ngủ vào ban ngày.Các nhà nghiên cứu cảnh báo, có đến 50% bệnh nhân gan nhiễm mỡ gặp phải các triệu chứng nhận thức nhẹ và tới 46% bị suy giảm nhận thức trung bình hoặc nặng.Ngoài ra, người bị gan nhiễm mỡ cũng dễ bị té ngã, các nhà nghiên cứu nhận thấy.Họ nhận thấy rằng, trong số bệnh nhân gan nhiễm mỡ phải cấp cứu và nhập viện, tỷ lệ người thường xuyên bị té ngã là khá cao.

Theo các nhà nghiên cứu, té ngã cũng được coi là hậu quả trực tiếp của rối loạn chức năng của hệ thần kinh tự chủ.

Ngoài ra, người bị gan nhiễm mỡ cũng dễ bị té ngã
ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các nghiên cứu gần đây đã xác nhận người bị gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu có triệu chứng rối loạn chức năng hệ thần kinh tự chủ.Rối loạn chức năng hệ thần kinh tự chủ là tình trạng hệ thống thần kinh tự trị không hoạt động bình thường.Hệ thần kinh này chi phối hoạt động của tim, bàng quang, ruột, tuyến mồ hôi, đồng tử và mạch máu.

Những ai có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ?

Các chuyên gia không biết chính xác lý do tại sao một số người tích tụ mỡ trong gan trong khi những người khác thì không.Tuy nhiên, các bệnh mạn tính có thể dẫn đến nguy cơ bị gan nhiễm mỡ.Lượng đường trong máu cao là một yếu tố nguy cơ dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Theo Mayo Clinic, các yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

Thừa cân hoặc béo phì

Kháng insulin, trong đó các tế bào không hấp thụ đường để đáp ứng với insulin

Lượng đường trong máu cao ở người bị tiền tiểu đường hoặc bệnh nhân tiểu đường loại 2

Mức mỡ máu cao, đặc biệt là mức chất béo trung tính.

Mayo Clinic giải thích: Những vấn đề sức khỏe kết hợp này dường như thúc đẩy quá trình tích tụ mỡ trong gan.

Mayo Clinic cho biết thêm: “Đối với một số người, lượng mỡ dư thừa này hoạt động như một chất độc đối với tế bào gan, gây viêm gan, có thể dẫn đến sự hình thành các mô sẹo trong gan”.

Nguồn : Thanh Niên

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM