Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Cách dùng sử quân tử trị bệnh giun sán

Có một loại cây mọc leo thành giàn, hoa nở từng chùm màu trắng rồi chuyển sang đỏ và hồng rất đẹp. Loài cây ấy, ngoài làm đẹp cho đời còn mang đến vị thuốc rất hữu ích trong chữa trị bệnh giun sán. Đó là cây giun với vị thuốc sử quân tử (nhân hạt).

Cây giun được trồng làm cảnh ở nhiều gia đình.

Công dụng chữa bệnh của cây giun

Cây giun có tên khoa học là Quisqualis indica L. Họ Bàng-Combre-taceae; được trồng ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Quả cây giun khi già, vỏ chuyển màu đen tím thì người ta thường hái và đem phơi khô.

Thời gian thu hoạch thường vào tháng 9 và tháng 10 hoặc vào mùa đông, quan trọng là phải khi trời khô ráo, quả hái phải là quả đã già.

Sau khi thu hái, phơi khô quả rồi đập vỏ, lấy nhân (hạt) và tiếp tục phơi khô hoặc sấy ở nhiệt độ vừa phải đến khi nhân khô hoàn toàn, ta được vị thuốc là sử quân tử

Quả cây giun (sử quân tử) có tác dụng chữa trị bệnh giun sán.

Theo Lương y Vũ Thắng: “Sử quân tử thường được dùng để chữa bệnh giun sán rất hiệu quả, nhất là giun đũa. Sử quân tử đem sao vàng, uống liên tục trong 3 ngày với số lượng hạt tùy thuộc độ tuổi người sử dụng sẽ thấy ngay hiệu quả”.

Sử quân tử có tính ấm, vị ngọt; quy kinh vào tỳ vị.

Theo đông y, sử quân tử có tác dụng trừ thấp nhiệt, kiện tỳ vị, tiêu thực, sát trùng và tiêu tích. Hiệu quả trong điều trị đau bụng, ăn không tiêu, nhiễm giun sán, tiêu chảy, ngứa do các bệnh về da…

Cách sử dụng sử quân tử chữa bệnh giun sán

Đối với bệnh nhiễm giun sán, giun đũa, giun kim, sử dụng sử quân tử sao vàng, ngày 1 lần, không quá 20 hạt.

Thông thường, liều dùng cho người lớn là 10 – 20 hạt/lần, trẻ nhỏ là 1 hạt/lần, uống trong 3 ngày.

Ngoài cách uống này, sử quân tử còn có thể sử dụng kết hợp với các vị thuốc khác như sau: 2g sử quân tử, 12g binh lang, 12g chỉ xác, 4g ô mai, 8g mộc hương; hoặc 120g sử quân tử, 80 hạt mộc hương, 160g hạt cau già, 100g hạt bìm bìm, làm thành viên hoàn.

– Người lớn dùng 12g/ngày,

– Trẻ em 3 -6 tuổi dùng 3 – 4g,

– Trẻ 8 -12 tuổi dùng 6 – 8g.

Cũng giống như các loại thuốc trừ giun sán khác, vị thuốc từ cây giun nên uống khi đói để đạt hiệu quả tốt nhất. Trong khi dùng thuốc, người bệnh nên nghỉ ngơi thích hợp, chế độ ăn uống hợp lý, không nên ăn những loại thức ăn sống, lạnh khó tiêu hóa.

Nguồn: Đời Sống & Sức Khoẻ

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM