Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Cách dùng tỏi chống lại cúm và cảm lạnh

Tỏi đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một gia vị và thuốc. Trên thực tế, ăn tỏi có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có việc bảo vệ khỏi cúm và cảm lạnh thông thường…

1. Tỏi có thể tăng cường chức năng miễn dịch

Tỏi có chứa các hợp chất giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi trùng. Toàn bộ tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin. Khi được nghiền nát hoặc nhai, hợp chất này biến thành allicin (hoạt chất chính trong tỏi).

Allicin chứa lưu huỳnh, tạo cho tỏi có mùi và vị đặc biệt. Tuy nhiên, allicin không ổn định, vì vậy nó nhanh chóng chuyển đổi thành các hợp chất có chứa lưu huỳnh khác được cho là mang lại đặc tính chữa bệnh cho tỏi. Những hợp chất này đã được chứng minh là có khả năng tăng cường phản ứng chống lại bệnh tật, chẳng hạn như virus gây ra cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Tỏi được dùng như phương thuốc giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa cảm lạnh

2. Tỏi có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh và cúm?
Tỏi đã được chứng minh là một phương pháp để ngăn ngừa cảm lạnh và cúm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỏi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Một nghiên cứu đã cho 146 tình nguyện viên khỏe mạnh bổ sung tỏi hoặc giả dược trong 3 tháng. Nhóm ăn tỏi có nguy cơ bị cảm lạnh thấp hơn 63%.

Một nghiên cứu khác cho thấy, thời gian mắc bệnh cảm lạnh cũng giảm đáng kể ở những người dùng 2,56 gam chiết xuất tỏi già mỗi ngày trong mùa lạnh và cúm so với nhóm dùng giả dược. Mức độ mắc bệnh cũng ít nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh hoặc cảm cúm, ăn tỏi có thể giúp giảm các triệu chứng hoặc ngăn ngừa bệnh.

3. Cách làm tối đa lợi ích của tỏi
Cách chế biến tỏi có thể làm thay đổi lợi ích sức khỏe của loại gia vị này. Enzyme alliinase chuyển đổi alliin thành allicin có lợi, chỉ hoạt động trong một số điều kiện nhất định. Nó có thể bị vô hiệu hóa bởi nhiệt.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, chỉ cần 60 giây trong lò vi sóng hoặc 45 phút trong lò nướng có thể vô hiệu hóa alliinase.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc đập dập tỏi và để yên trong 10 phút trước khi nấu có thể giúp ngăn ngừa mất các dược tính của tỏi.

Các nhà nghiên cứu cũng tuyên bố rằng việc mất đi các lợi ích sức khỏe do nấu nướng có thể được bù đắp bằng cách tăng lượng tỏi được sử dụng.

Dưới đây là một số cách để tối đa hóa lợi ích sức khỏe của tỏi:

Đập dập hoặc giã nát tỏi để yên trong khoảng 10 phút trước khi ăn hoặc chế biến món ăn. Điều này làm tăng hàm lượng allicin.
Sử dụng nhiều tỏi – nhiều hơn một tép mỗi bữa ăn, nếu bạn có thể.

Băm tỏi để yên khoảng 10 phút trước khi ăn hoặc chế biến

4. Những cách khác bổ sung tỏi

Một cách dễ dàng khác để tăng lượng tỏi của bạn là dùng thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, hãy thận trọng, vì không có tiêu chuẩn quy định cho việc bổ sung tỏi. Điều này có nghĩa là hàm lượng và chất lượng allicin có thể khác nhau và lợi ích sức khỏe tiềm năng cũng vậy.

4.1 Tỏi bột
Tỏi bột được làm từ tỏi tươi đã được thái mỏng và phơi khô. Tỏi dạng bột được xử lý ở nhiệt độ thấp và sau đó bào chế dưới dạng viên nang để bảo vệ khỏi tác động của axit dạ dày. Điều này giúp enzyme alliinase tồn tại trong môi trường khắc nghiệt của dạ dày để có thể chuyển hóa alliin thành allicin có lợi trong ruột.

4.2 Chiết xuất tỏi già
Khi tỏi sống đã được cắt lát và được ngâm trong 15–20% ethanol trong khoảng 1,5 năm ta sẽ được chiết xuất tỏi già. Loại chất bổ sung này không chứa allicin, nhưng nó vẫn giữ được các đặc tính y tế của tỏi. Nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích chống lại cảm lạnh và cúm khi sử dụng chiết xuất tỏi già này.

4.3 Dầu tỏi
Dầu tỏi cũng là một chất bổ sung hiệu quả và thường được chế biến bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Nó thường được dùng dưới dạng viên nang.

5. Một số lưu ý khi dùng tỏi
Mặc dù ăn tỏi sống có thể liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, nhưng khi dùng cần lưu ý:

-Tỏi sống có mùi và vị đậm hơn nhiều so với tỏi nấu chín, khiến hơi thở có mùi và một số người có thể cảm thấy không ngon miệng.

-Những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) nên hạn chế ăn tỏi để ngăn ngừa chứng ợ nóng. Một số hợp chất được tìm thấy trong tỏi sống có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, gây cảm giác nóng ở ngực hoặc dạ dày…

– Tỏi cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu bằng cách ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông. Mặc dù việc thưởng thức tỏi sống ở mức độ vừa phải không có khả năng gây ra bất kỳ vấn đề nào đối với hầu hết người lớn khỏe mạnh, nhưng những người đang dùng thuốc làm loãng máu nên trao đổi với bác sĩ trước khi dùng một lượng lớn tỏi hoặc sử dụng các chất bổ sung từ tỏi…

Nguồn: Sức Khỏe & Đời Sống

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM