Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Kỹ thuật thở giúp tiêu hóa tốt, ngủ ngon và giảm căng thẳng

Hít thở cung cấp oxy nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể và thải chất độc ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân khác nhau trong cuộc sống làm cho quá trình hít thở của chúng ta bị biến đổi. Kỹ thuật thở dưới đây sẽ giúp bạn cân bằng lại, thở đúng và hiệu quả hơn.

Chúng ta bắt đầu thở từ khi cất tiếng khóc chào đời và theo một cách vô thức. Hít thở cung cấp oxy nuôi dưỡng tất cả các tế bào trong cơ thể, tạo năng lượng để cơ thể hoạt động. Cũng chính nhờ hơi thở mà chất độc được đào thải và loại bỏ ra bên ngoài.

Cách chúng ta hít vào và thở ra ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Đây là lý do tại sao áp dụng một nhịp điệu thở hài hòa sẽ giúp chống lại một cách tự nhiên các tác động có hại của việc thở không đúng dẫn đến tiêu hóa kém, hoặc ngủ không yên giấc hay căng thẳng quá mức…

Dưới đây là lời khuyên và bài tập thở được gợi ý bởi TS. Florence Villien, nhà nghiên cứu về sinh lý, người thiết kế một phương pháp rèn luyện hô hấp (Pháp).

Luyện thở giúp tiêu hóa tốt, ngủ ngon và giảm căng thẳng.

1. Kỹ thuật thở giúp tiêu hóa dễ dàng
Trong tâm trí của chúng ta, thở là phổi. Tuy nhiên, có nhiều cơ tham gia vào quá trình này, chẳng hạn như cơ hoành mà chúng ta kích thích khi thở bằng bụng. Trong trạng thái tĩnh lặng và yên bình, bụng phình ra khi hít vào: Phổi có thể chứa đầy oxy và kéo thấp xuống lồng ngực. Nó cũng kích thích các cơ của bụng, giúp cải thiện quá trình chuyển hóa, thúc đẩy tiêu hóa nhanh chóng và tốt hơn.

Nhưng khi ta tức giận, căng thẳng hoặc lo lắng, cơ hoành bị tê liệt và chặn sự giãn nở của phổi. Hậu quả là dạ dày bị chèn ép gây ra các vấn đề về tiêu hóa, rối loạn co thắt thực quản và đường ruột.

Kỹ thuật đúng: Để hít thở có lợi cho hệ tiêu hóa, hãy nằm thư giãn. Khi bạn hít thở sâu bằng mũi, hãy tưởng tượng rằng không khí đang hướng thẳng đến bụng để làm phồng nó lên như một quả bóng bay. Sau đó, thở ra từ từ cho đến khi bạn cảm thấy rút hết không khí để làm rỗng dạ dày, trước khi giải phóng cơ hoành và không khí còn lại trong phổi.

Thực hiện ít nhất năm nhịp thở liên tiếp. Bằng cách kích thích gan, lá lách, tuyến tụy và ruột, việc “xoa bóp” hô hấp này có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa trong cơ thể, giúp tiêu hóa được dễ dàng hơn.

Thở đúng cách sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn.

2. Kỹ thuật thở giúp ngủ ngon
Vào ban đêm, trong giấc ngủ sâu, chúng ta thường thở đều đặn. Ngoại trừ những trường hợp căng thẳng, gây mất ngủ và có những giấc mơ xấu, hoặc chứng ngưng thở khi ngủ gây ra hiện tượng thở ngắt quãng và/hoặc không đầy đủ.

Để đi vào giấc ngủ ngon hơn, vào mỗi buổi tối khi bạn cảm thấy buồn ngủ, hãy cố gắng thở chậm hơn, chỉ là trong vài phút, để làm chậm nhịp tim, làm dịu hệ thần kinh và dần dần đạt được sự bình tĩnh. Tuy nhiên, chậm hơn không có nghĩa là ít sâu hơn: Cần hít vào rồi thở ra cho hết. Hơi thở phải sâu.

Để dễ dàng ngủ được và có một giấc ngủ sâu, hãy thử phương pháp 4-7-8 do TS. Andrew Weil của Đại học Harvard (Mỹ), chuyên gia về y học thay thế và thở thư giãn đưa ra.

Cách thở: Nằm trước khi đi ngủ, thải hết không khí ra khỏi phổi bằng cách thở ra bằng miệng. Ngậm miệng lại và hít vào từ từ bằng mũi trong khi đếm nhẩm đến 4. Giữ hơi thở đếm đến 7. Thở mạnh ra bằng miệng bằng cách đếm đến 8. Lặp lại cách thở 4-7-8 bốn lần…

Kỹ thuật thở này sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn!

3. Kỹ thuật thở lấy lại sự bình yên

Căng thẳng quá mức và những cảm xúc lặp đi lặp lại hoặc dữ dội làm gián đoạn cơ chế thở và thông khí tự nhiên. Để chống lại tình trạng giảm thông khí (tăng nhịp tim) thường thấy, cần phải “lập trình lại” hơi thở. Theo đó, nín thở, phổi đầy và rỗng, là lý tưởng để luyện tập hàng ngày ngay khi sức ép tăng lên và có thể lặp lại hai đến ba lần tùy thuộc vào mức độ của cảm xúc.

Kỹ thuật đúng: Hít thở sâu và sau đó nín thở. Cố gắng giữ lâu nhất có thể, thường từ 8 đến 15 giây. Tiếp đó, thở ra chậm và dài. Khi kết thúc quá trình thở ra, giữ nguyên thêm 4 đến 5 giây trong tình trạng ngưng thở. Sau đó tiếp tục thở bình thường: Bạn sẽ nhận thấy rằng hơi thở đã chậm lại.

Nguồn: Sức Khỏe & Đời Sống

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM