Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

6 bài thuốc giúp phòng ngừa và trị cảm cúm

Đông y gọi cảm cúm là “thương phong” và “thời hành cảm mạo”. Bệnh chủ yếu do phong tà hoặc hỏa tà (tà khí của hỏa nhiệt) xâm phạm vào khoang mũi họng gây ra.

1.Những biểu hiện khi bị cảm cúm

– Chảy nước mũi: Niêm mạc trong khoang mũi phản ứng lại với sự nhiễm khuẩn bằng biểu hiện sưng tấy lên, tăng xuất tiết chất nhờn, dẫn đến tình trạng chảy nước mũi.

– Ngạt mũi: Do niêm mạc xoang mũi bị sung huyết, máu tụ lại, niêm mạc nở to ra dẫn đến ngạt mũi.

– Khàn tiếng: Do xoang mũi, xoang miệng bị viêm nhiễm, biến dạng gây nên.

– Sốt, nhức đầu: Xoang mũi bình thường liên thông với xoang miệng, khi niêm mạc bị viêm nhiễm, sẽ bị nghẽn tắc. Tình trạng này dẫn đến tăng áp lực ở trong xoang mũi, gây nên nhức đầu.

– Đau vùng tai: Phần trên của họng bị viêm nhiễm, làm nghẽn vòi nhĩ, gây đau ở vùng tai.

Cảm cúm gây ra ngạt mũi, chảy nước mũi

2. Nguyên nhân gây bệnh

Nhiễm bệnh cảm cúm thường có hai yếu tố:

-Một là, chính khí (sức đề kháng) của cơ thể giảm sút.

-Hai là, các tà khí (mầm bệnh) như phong, hàn, thấp, thử, nhiệt xâm nhập vào cơ thể

Trong đó vai trò của chính khí là rất quan trọng.

Đông y cho rằng “chính khí tồn nội, tà bất khả can (cơ thể có đủ sức đề kháng thì mầm bệnh không thể xâm nhập và gây bệnh được).

3. Điều trị cảm cúm

Dùng một trong 2 bài thuốc sau :

Bài 1: Rau má 12g, lá mơ 8g, cỏ nhọ nồi 8g, cỏ mần trầu 8g, bạc hà 6g, kim ngân 12g, rễ cỏ tranh 8g, ké đầu ngựa 6g, cam thảo 6g. Các vị thuốc sắc với 800ml nước, còn một 300ml, chia ra 3 phần uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm

Bài 2: Lá tre 16g, kim ngân 12g, bạc hà 8g, kinh giới 8g, cam thảo 6g. Các vị thuốc sắc với 600ml nước, còn 200 ml, người lớn uống hết một lần, trẻ nhỏ chia ra 2-3 phần uống trong ngày; uống khi thuốc còn ấm

3. Phòng bệnh cảm cúm

3.1. Về sinh hoạt phòng ngừa cảm cúm

– Cần chú ý giữ cho đời sống tinh thần, tình cảm luôn luôn cân bằng, lạc quan và thư thái. Cổ nhân cho rằng “điềm đạm hư vô, chân khí tòng lai”, ý muốn nói tâm hồn, tình cảm thường xuyên khoáng đạt, bình thản, không thái quá thì sức khoẻ sẽ đến và không bệnh tật nào có thể phát sinh được.

– Giữ nếp sinh hoạt hàng ngày điều độ, tránh làm việc quá sức, chú ý đảm bảo giấc ngủ, giữ gìn môi trường sống và vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thuận theo sự biến đổi của khí hậu, thời tiết mà thay đổi nếp sinh hoạt cho phù hợp nhằm tăng cường khả năng thích ứng của cơ thể đối với môi trường tự nhiên.

Tỏi có công dụng phòng ngừa cảm cúm

– Giữ ấm vùng hầu họng nhất là khi thời tiết thay đổi và trong lúc ngủ ban đêm, nếu dùng điều hoà nên để ở nhiệt độ vừa phải. Nơi ở nên thông thoáng và tiếp xúc được nhiều với ánh sáng mặt trời. Trên mỗi mét vuông nhà có thể dùng 5 ml dấm chua và 15g bạc hà cho vào nồi không đậy nắp, đóng hết các cửa rồi đun lên để xông, làm liền trong 3 ngày trong phòng ngăn ngừa dịch cảm cúm.

Hoặc có thể dùng các loại tinh dầu hương nhu, bạc hà, ngải cứu, thương truật, long não… phun xịt xông phòng để tiêu độc. Theo đông y, có như vậy thì mới chủ động phòng tránh được tà khí xâm nhập và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

3.2 Về dùng thuốc phòng ngừa cảm cúm

Bài 1: Cam thảo tươi 20g, kim ngân hoa 20g, đậu đen 40g, tất cả sấy khô, tán thành bột mịn, trộn với 50 mật ong và nước hồ bằng bột gạo làm thành những viên hoàn to bằng đầu ngón tay rồi sấy khô để dùng dần. Mỗi sáng uống 1 viên với nước ấm.

Bài 2: Quán chúng 5000g, hoàng cầm 500g, kim ngân hoa 400g, cam thảo 200g, tất cả đem sắc kỹ lấy làm nước uống mỗi ngày cho những bếp ăn công cộng chừng 400 người.

Bài 3: Hoàng bá 30g, tinh dầu bạc hà 2g, băng phiến 3g. Đem hoàng bá sắc với nước trong 60 phút, sau đó cho tinh dầu bạc hà và băng phiến vào hoà tan rồi đựng trong lọ thiếc để dùng dần, mỗi ngày nhỏ mũi nhiều lần.

Bài 4: Dung dịch tỏi 10% hoặc một lượng vừa phải dung dịch hành, nhỏ mũi mỗi ngày 3 – 5 lần, mỗi lần 1 giọt. Hoặc dùng nước ép tỏi và procain 3% lượng bằng nhau, hoà đều rồi nhỏ mũi mỗi ngày 3 lần, mỗi lần vài giọt.

Nguồn: Sức khỏe và Đời sống
Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM