Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Khoai sọ, món ăn bổ tỳ vị

SKĐS – Khoai sọ là một loại thực phẩm phổ biến ở nước ta. Các bộ phận của cây khoai sọ đều có thể sử dụng làm thuốc. Trong chế biến thực phẩm, khoai sọ là món ăn bổ tỳ vị, tăng cường thể lực…

1. Công dụng của cây khoai sọ

Trong các sách thuốc của Đông y, khoai sọ thường gọi là dụ nãi, dụ đầu, dụ căn… tên khoa học là Colocasia antiquorum Schott., (Colocasia esculenta (L.) Schott., thuộc họ Ráy (Araceae). Củ khoai sọ mọc dại thường có màu tím, ăn thì không bổ. Củ khoai sọ trồng thường có bột màu trắng dính, có vị ngọt hơi the, trơn nhớt.

Khoai sọ bổ tỳ vị.

Theo Đông y, củ khoai sọ, tính bình, vị cay ngọt, lợi vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng; có tác dụng tán khối kết sưng đau, tiêu u hạch ở cổ, khai vị, nhuận tràng, thông đại tiện.

Lá khoai sọ, vị cay, tính mát; có tác dụng cầm tiêu chảy, tiêu thũng độc, chữa tự hãn (vã mồ hôi khi hoạt động), đạo hãn (vã mồ hôi trộm khi ngủ). Cuống lá – dọc khoai sọ vị cay, tính mát có tác dụng lợi thủy, điều hòa chức năng tiêu hóa. Hoa khoai sọ vị the, tính bình, có độc; có thể sử dụng hỗ trợ điều trị đau dạ dày, sa trực tràng, thổ huyết, sa tử cung…

2. Món ăn bổ dưỡng từ khoai sọ

2.1 Cháo khoai sọ

Thành phần: Khoai sọ 200g, sơn dược 50g, gạo tẻ 100-150g, nấu cháo ăn trong ngày.

Công dụng: Bổ tỳ, ích khí (tăng cường thể lực, tốt cho tiêu hóa), hỗ trợ điều trị cho người suy nhược cơ thể, đuối sức, khí lực thiếu, mệt mỏi, chán ăn, miệng khô, phiền táo.

2.1 Canh khoai sọ

Thành phần: Khoai sọ 300g, thịt lợn nạc 150g; nấu canh ăn.

Công dụng: Tư âm nhuận táo (bổ âm chống khô khát), ích khí, dưỡng vị (nuôi dưỡng dạ dày), giảm mệt mỏi; dùng để bồi dưỡng cho những trường hợp cơ thể suy nhược, phiền khát sau khi ốm dậy bước sang thời kỳ phục hồi sức khỏe.

Dân gian có kinh nghiệm dùng khoai sọ nấu với cá quả, cá diếc làm món canh ăn trong bữa cơm hằng ngày để bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, tiêu khát. Hoặc canh khoai sọ nấu với rau rút, cua đồng để hạ sốt, cải thiện giấc ngủ, thông tiểu tiện.

2.3 Chè khoai sọ

Thành phần: Khoai sọ 300g (gọt vỏ cắt miếng vừa ăn), đại táo 50g, đường nâu 100g, nước 600ml nước, cho hết vào nồi, nấu đến khi khoai sọ chín, mềm. Chia ăn trong ngày.

Công dụng: Bổ tỳ vị, dưỡng huyết, dùng để bồi dưỡng cơ thể sau khi mắc bệnh nặng, miệng háo, họng khô, ăn ít thiếu lực.

Nguồn: Sức khỏe và Đời sống

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM