Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

3 bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị viêm xoang, giảm triệu chứng

Không chỉ giải quyết tình trạng viêm nhiễm tại mũi xoang, thuốc đông y còn tác động tích cực đến hệ miễn dịch, là giải pháp hỗ trợ điều trị viêm xoang an toàn và duy trì hiệu quả dài lâu.

Nguyên tắc chữa viêm xoang của đông y

Viêm xoang là bệnh lý có tỷ lệ viêm mạn tính cao và quá trình điều trị tương đối phức tạp, dai dẳng. Ngoài vấn đề người bệnh dùng thuốc sai cách, nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này là người bệnh có cơ địa dị ứng và hệ miễn dịch kém. Do đó, nguyên tắc chữa viêm xoang tích cực là cần kết hợp xử lý viêm nhiễm tại mũi xoang và nâng cao thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch.

Theo Thầy thuốc Ưu tú Lê Phương (Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông) trong y học cổ truyền căn nguyên của viêm xoang nằm ở chính khí (hệ miễn dịch) kém. Bởi vậy, tà độc dễ xâm phạm và gây ảnh hưởng đến chức năng của các tạng phủ, đặc biệt là các tạng tỳ, phế, thận.

Tạng tỳ kém thì chức năng sinh khí huyết bị ảnh hưởng. Khí huyết sinh không đủ, khí huyết lưu thông kém thì gây sưng viêm ở niêm mạc mũi, người mệt mỏi.

Tạng phế kém thì hệ hô hấp bị suy yếu và ảnh hưởng đến chức năng tuyên phát (phân bổ khí), túc giáng (đưa khí lên xuống). Từ đó, không khí trong mũi xoang khó lưu thông và dẫn đến chứng khó thở, ngạt mũi.

Tạng thận kém thì chức năng khí hóa nước bị ảnh hưởng, từ đó dịch tràn lên trên mũi gây ra tình trạng chảy nước mũi, sổ mũi kéo dài.

Để xử lý viêm mũi xoang đông y đặc biệt chú trọng vào nâng cao chính khí, phục hồi và bồi bổ các tạng phủ. Chỉ khi tạng phủ trở lại trạng thái cân bằng và khỏe mạnh thì cơ thể mới đẩy lùi các tà độc gây bệnh hiệu quả, căn nguyên của viêm xoang được giải quyết. Chính khí được tăng cường cũng là phương thức tốt nhất để chống lại sự xâm nhập của tà độc về sau, cho hiệu quả tích cực trong điều trị dự phòng.

Bác sĩ Lê Phương cho biết thêm, ngoài việc chú trọng trị căn nguyên để đem lại hiệu quả dài lâu, thuốc đông y cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị tại chỗ. Bằng phương thức phối chế giúp dẫn thuốc lên hệ thống xoang để tiêu độc tiêu viêm, các triệu chứng khó chịu như sưng viêm niêm mạc, đau nhức mũi, ứ đọng dịch nhầy, nghẹt mũi, khó thở,… đều được giải quyết tốt.

3 bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị viêm xoang an toàn, hiệu quả

Bạn đọc có thể tham khảo một số bài thuốc đông y đem lại hiệu quả tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh mũi xoang:

Bài thuốc từ kim ngân hoa

Thành phần: 16g kim ngân hoa, 12g chi tử, 12g mạch môn đông, 12g tân di, 12g hoàng cầm, 16g ké đầu ngựa, 40g.

Công dụng: Giảm viêm mũi xoang, tiêu dịch mũi.

Bài thuốc tân di

Thành phần: 2g Tân di, 4g hoàng cầm, 4g sơn chi,  4g thạch cao, 4g tri mẫu, 4g bách hợp, 4g mạch môn, 1g thăng ma, 2g cam thảo.

Công dụng: Thanh phế tiết nhiệt, giải độc là chính.

Bài thuốc viêm xoang của Nhất Nam Y Viện

Bài thuốc viêm xoang của Nhất Nam Y Viện được phối chế từ nhiều loại thảo dược có tác dụng tốt trong hỗ trợ cải thiện triệu chứng bệnh mũi xoang. Công thức kết hợp thảo dược được các bác sĩ hoàn thiện qua quá trình nghiên cứu và kế thừa tinh hoa phương thuốc trị bệnh mũi xoang của ngự y triều Nguyễn.

Thành phần chủ đạo của bài thuốc là những thảo dược có tác dụng trong ôn bổ phế, tỳ, thận giúp hỗ trợ phục hồi công năng tạng phủ và đẩy lùi tà độc; hỗ trợ bổ khí dưỡng huyết giúp cải thiện sức đề kháng và hoạt động của hệ thống miễn dịch:

– Phòng phong: Quy vào kinh phế, can giúp hành kinh lạc, khu phong, tán hàn, bổ trung, ích khí, thông lợi ngũ tạng

– Ngũ vị tử: Quy vào phế và thận, tác dụng chủ yếu bồi bổ và phục hồi công năng tạng phủ, thanh lọc đường hô hấp

– Hoàng kỳ: Hỗ trợ bồi bổ chính khí, bồi bổ cơ thể suy nhược do mắc bệnh lâu ngày, kháng viêm, hút mủ viêm

Bên cạnh đó, các vị thuốc có tác dụng chống nhiễm trùng, chống phù nề, tiêu viêm giảm đau, điều tiết dịch mũi xoang,… cũng được các chuyên gia Nhất Nam Y Viện bổ sung vào công thức thuốc để xử lý nhanh triệu chứng tại mũi:

– Hoắc hương: Hỗ trợ kháng khuẩn, chống hôi thối, loại bỏ dịch mủ viêm

– Bạch chỉ: Hỗ trợ chống nhiễm trùng, giảm phù nề, tiêu sưng viêm niêm mạc

– Sài hồ: Hỗ trợ kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau nhức mũi xoang

Các vị thuốc trên giúp hỗ trợ giảm sưng viêm ở niêm mạc mũi, lỗ thông xoang không còn bị chít hẹp và dễ dàng đào thải dịch viêm ra ngoài, tăng cường lưu thông không khí chống tắc nghẹt mũi. Khi dịch viêm được thải trừ hoàn toàn, áp lực chèn lên hệ thống xoang mũi và các cơ quan lân cận (mắt, đầu, má, mặt) cũng được hạn chế. Các triệu chứng như đau nhức hốc mắt, đau đầu, đau má – mặt, đau cổ vai gáy,… cũng có thể được cải thiện tốt.

Nguồn: Sức khỏe và Đời sống

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM