Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Thói quen giúp Công nương Nhật Bản khỏe mạnh ở tuổi 100

Công nương Yuriko, thành viên cao tuổi nhất còn sống của Hoàng gia Nhật Bản, vừa tổ chức lễ mừng thọ lần thứ 100 vào tháng 6. Theo Cơ quan Nội chính Hoàng gia, Công nương là người thứ hai bước sang tuổi 100 trong số các thành viên hoàng tộc sinh trong và sau thời Minh Trị (1868-1912). Trước đó, chồng quá cố của bà, Hoàng tử Mikasa, qua đời vào năm 2016 khi ông 100 tuổi.

“Tôi đã đạt đến cột mốc 100 tuổi, hơn 80 năm sau khi gia nhập gia đình Hoàng gia ở tuổi 18. Tôi muốn tiếp tục dành những ngày còn lại của mình để cầu chúc cho hạnh phúc của mọi người”, bà nói.

Hiện Công nương Yuriko có một cuộc sống lành mạnh trong ngôi nhà ở điền trang Akasaka, tại Tokyo. Trước đó, hồi tháng 7 năm ngoái, bà phải nhập viện trong hai tuần vì mắc Covid-19, song vẫn vượt qua một cách khỏe mạnh.

Để có sức khỏe tốt, Công nương Yuriko tập thể dục khoảng 15 phút mỗi sáng. Khi thời tiết đẹp, bà dành thời gian dạo quanh khu vườn, tận hưởng ánh sáng mặt trời. Hàng ngày, bà cũng thích đọc sách báo và một số loại tạp chí hoặc xem tin tức, bóng chày và chương trình truyền hình.

Theo các chuyên gia, việc tập thể dục 15 đến 30 phút mỗi ngày có thể nâng cao tuổi thọ. Nghiên cứu của Pháp, thực hiện trên hơn 1.000 người 65 tuổi trong 12 năm và hơn 122.000 người 60 tuổi trong 10 năm chỉ ra rằng, 15 phút tập thể dục mỗi ngày giúp hạn chế được 22% nguy cơ chết sớm.

Tập thể dục rất quan trọng đối với người lớn bởi có tác dụng ngăn ngừa biến chứng do lối sống lười vận động thời hiện đại, chống lão hóa não và bảo vệ tim mạch.

Công nương Yuriko, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Công nương Yuriko. Ảnh: Kyodo

Nghiên cứu khác do Trung tâm Dịch tễ học Vanderbilt và Trung tâm Ung thư Vanderbilt-Ingram cho thấy phụ nữ thể dục tối đa 80 phút mỗi tuần giảm 16% nguy cơ mắc ung thư và 15% các bệnh khác. Người tập thể dục hơn 80 phút mỗi tuần giảm 13% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Theo các chuyên gia, làm vườn hoặc đi dạo trong vườn cây giúp đốt cháy calo, giảm huyết áp. Thói quen này cũng tốt cho xương. Làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sáng sớm sẽ được bổ sung vitamin D, giúp cơ thể hấp thụ canxi, một khoáng chất cần thiết cho sự hình thành xương, theo Viện Y tế Mỹ.

Thói quen đọc sách báo của Công nương Yuriko giúp kích thích não bộ phát triển, hạn chế lão hóa và giảm khả năng mắc các bệnh về nhận thức như suy giảm trí nhớ.

Công nương Yuriko sinh năm 1923, là con gái thứ hai của Tử tước Masanari Takagi. Bà kết hôn với Hoàng tử Mikasa vào năm 1941, sinh được ba con trai và hai con gái. Ba người con trai đã qua đời. Công nương có 9 cháu và 8 chắt.

Vào tháng 12 năm ngoái, Công nương đã tổ chức lễ xuất bản cuốn hồi ký của Hoàng tử Mikasa, chia sẻ những kỷ niệm của bà và người chồng quá cố. Tháng 2 năm nay, bà vẫn đủ sức khỏe để tham gia các sự kiện đón năm mới tại hoàng cung, gặp các cận vệ mới của Hoàng gia tại điền trang Akasaka.

Thục Linh (Theo Japan Times)Theo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM