Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Tổn thương gan thận do ăn nấm độc mọc trên xác ve

Ngày 10/6, bác sĩ Vũ Hiệp Phát, Trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết bé trai được chuyển từ tuyến dưới lên hai ngày trước trong tình trạng hôn mê, rối loạn nhịp tim nặng và tổn thương gan, thận.

Thông tin từ người nhà, khoảng 17 giờ ngày 6/6, bé trai mang nấm mọc từ xác ve sầu phía sau rẫy vào chế biến thành thức ăn, sau đó cùng mẹ sử dụng. Khoảng một tiếng sau, người nhà phát hiện cả hai mẹ con bị đau bụng quặn từng cơn, chóng mặt, nôn ói, được đưa đến bệnh viện địa phương khu vực Đồng Nai.

Sau hai ngày điều trị tại bệnh viện tuyến dưới, tình trạng người mẹ ổn định, còn bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, được xác định ngộ độc Gyrommitrin.

Hiện bệnh nhi cải thiện dần, thở oxy, truyền dịch và được bác sĩ theo dõi sát sao.

Nấm độc Gyrommitrin ký sinh trên thân ve sầu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nấm độc Gyrommitrin ký sinh trên thân ve sầu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Phát khuyến cáo phụ huynh nên thận trọng vì đây là thời điểm hoạt động của ve sầu kết hợp những cơn mưa lớn, là điều kiện cho nấm độc Gyrommitrin ký sinh trên thân ve đâm chồi, phát triển. Nhiều người lầm tưởng với các loại nấm thông thường hay như “đông trùng hạ thảo”, nên mang về chế biến thành thực phẩm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Bên cạnh đó, ngộ độc Gyrommitrin hiện chưa có thuốc đặc trị, phụ huynh cần tránh sử dụng các loại nấm hình thù lạ, chưa thông dụng trên thị trường để đảm bảo an toàn.

Mỹ ÝTheo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM