Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Bệnh viện TP HCM ‘không để người bệnh phải mua thuốc ngoài’

Nội dung được đề cập trong văn bản Sở Y tế vừa gửi các bệnh viện, sau khi họp sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm cũng như phổ biến những quy định mới trong đấu thầu, mua sắm, xây dựng khung giá.

Trong đó, để tránh tình trạng thiếu thuốc, các bệnh viện phải chủ động lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước khi gói thầu đang thực hiện hết hiệu lực ít nhất ba tháng. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, đặc biệt là người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

Năm ngoái, một số bệnh viện tại TP HCM cũng như cả nước xảy ra tình trạng thiếu thuốc do vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu, khiến người bệnh phải bỏ tiền tự mua bên ngoài, thay vì được phát thuốc BHYT. Đến nay, các khó khăn về mua sắm cơ bản đã giải quyết, giúp các bệnh viện tại thành phố đảm bảo đủ thuốc cho người dân.

Nhân viên y tế tại một bệnh viện TP HCM chuẩn bị thuốc cho bệnh nhân. Ảnh: Quỳnh Trần

Nhân viên y tế tại một bệnh viện TP HCM chuẩn bị thuốc cho bệnh nhân. Ảnh: Quỳnh Trần

Sở Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện rà soát, củng cố quy trình khám, cấp giấy khám sức khỏe nói chung, khám sức khỏe lái xe nói riêng và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Ngoài ra, các bệnh viện xây dựng khung giá khám dịch vụ, triển khai mua sắm thiết bị, vật tư y tế theo các hướng dẫn mới ban hành của Bộ Y tế. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác khám chữa bệnh BHYT, chú trọng kiểm soát kê đơn, sử dụng thuốc, phòng chống các hành vi lạm dụng, trục lợi bảo hiểm y tế.

Lê PhươngTheo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM