Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Nên ăn lòng lợn non hay già?

Trả lời:

Ăn lòng động vật có mặt lợi cũng như hại cho sức khỏe, phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau như loại lòng, cách chế biến. Lòng động vật nói chung cung cấp dưỡng chất như protein, vitamin (B12) và khoáng chất (sắt, kẽm). Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng có thể khác nhau tùy thuộc loại lòng động vật.

Mặt khác, lòng động vật thường có hàm lượng mỡ cao và chứa cholesterol, tiêu thụ quá nhiều sẽ gây tăng cholesterol máu, bệnh tim mạch cùng các vấn đề sức khỏe khác. Nếu không được chế biến hoặc nấu chín đúng cách, lòng có thể chứa vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc các chất gây hại khác, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ngộ độc hoặc các bệnh nguy hiểm.

Lòng non là phần ruột đầu của con vật, thường được coi là phần mềm và có cấu trúc mỏng. Lòng non được xem là một món ăn phổ biến và có giá trị dinh dưỡng như protein, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, bộ phận này cũng có thể chứa các chất gây ô nhiễm từ thức ăn hoặc môi trường, đặc biệt khi con vật không được nuôi và chế biến đúng cách.

Ruột già là một phần của hệ tiêu hóa của động vật, có chức năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng dư thừa. Lòng già có thể chứa các chất cặn bã và chất thải, mang lại rủi ro ô nhiễm hoặc gây bệnh.

Để đảm bảo an toàn và tránh nhiễm khuẩn, cần đảm bảo rằng con vật được nuôi và chế biến an toàn, tuân thủ các quy định vệ sinh thực phẩm. Bạn nên mua thực phẩm từ nguồn gốc tin cậy; vệ sinh tay trước, sau khi chế biến; ăn chín, uống sôi để giảm nguy cơ mắc bệnh.

PGS Nguyễn Anh Tuấn
Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa – Bệnh viện Trung ương quân đội 108Theo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM