Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Uống nhầm thuốc tiểu đường, người phụ nữ nguy kịch

Ngày 28/7, các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho biết bệnh nhân bị tăng huyết áp 20 năm, thuốc đều do con trai cho uống. Do người con này đi vắng nên bà được người con khác chăm sóc.

Do nhầm lẫn, người con đã cho mẹ dùng thuốc điều trị đái tháo đường ba ngày liên tiếp. Sau đó, bệnh nhân có triệu chứng lơ mơ, hỏi không trả lời và được cho nhập viện gần nhà. Chỉ số đường máu lúc nhập viện là 1,1 mmol/l, trong khi lượng đường trong máu 3,9 mmol/L được coi là hạ đường huyết. Đây là tình trạng nguy hiểm và cần phải được cấp cứu kịp thời.

Sau nửa ngày điều trị, bệnh nhân có triệu chứng co giật toàn thân, lơ mơ, hỏi không đáp, phản ứng chậm nên được người nhà chuyển đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Tại đây, đường máu máu mạch của bệnh nhân chỉ là 1,3 mmol/l.

Các bác sĩ truyền glucose tĩnh mạch 30% và 5% theo phác đồ. Trong ngày đầu điều trị, đường máu vẫn liên tục ở mức thấp, xấp xỉ 2 mmol/l. Sau điều trị tích cực, chỉ số đường máu đã về mức ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, nói chuyện rõ ràng.

Người bình thường uống thuốc trị đái tháo đường sẽ gây hạ đường huyết kéo dài, trường hợp nặng có thể gây biến chứng suy gan, thận cấp, thậm chí suy đa cơ quan, dễ dẫn đến tử vong hoặc di chứng về sau. Bác sĩ khuyến cáo người bệnh và gia đình cần kiểm tra kỹ thuốc trước khi sử dụng.

Lê NgaTheo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM