Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Thói quen giúp phòng tránh 9 loại ung thư

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh ngày 15/8. 9 loại ung thư bao gồm ung thư phổi, gan, thực quản, dạ dày, ruột, trực tràng, tuyến tụy, đầu và cổ.

Các nhà khoa học sử dụng dữ liệu sức khỏe của hơn một triệu nam giới ở Thụy Điển, hoàn thành nghĩa vụ quân sự từ năm 1968 đến năm 2005. Tất cả đều ở độ tuổi từ 16 đến 26 khi bắt đầu tham gia nghiên cứu, được theo dõi trung bình 33 năm.

Các tình nguyện viên được chia thành ba nhóm: người có mức độ tập luyện cardio (CRF) thấp, vừa phải và cao. Chỉ số đo bằng cách theo dõi nhịp tim khi đạp xe thể dục với lực cản ngày càng tăng. Người đạp xe với lực cản càng cao trong thời gian càng lâu được đánh giá là có CRF tốt.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ở nhóm CRF tốt khi còn trẻ, nguy cơ phát triển ung thư đường tiêu hóa thấp hơn 20-40%, nguy cơ ung thư phổi thấp hơn 42%, ung thư gan thấp hơn 40% và ung thư thực quản thấp hơn 39%. Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày, ung thư thận và ung thư ruột của họ cũng giảm từ 18% đến 21%.

Tác giả chính, tiến sĩ Aron Onerup, chuyên gia tại Viện Khoa học Lâm sàng của Đại học Gothenburg, cho biết ông rất ngạc nhiên khi nhìn thấy mối quan hệ nhất quán giữa sức khỏe tim mạch (có được từ các bài cardio) và việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là đường tiêu hóa.

Đạp xe đường dài là một dạng cardio hiệu quả. Ảnh: Pexel

Đạp xe đường dài là một dạng cardio hiệu quả. Ảnh: Pexel

Tuy nhiên, người tập cardio nhiều có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 7% và nguy cơ ung thư da cao hơn 31%. Các nhà khoa học phỏng đoán nguyên nhân là thời gian tiếp xúc với tia UV của họ cao hơn. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, tỷ lệ tầm soát ung thư tuyến tiền liệt tăng, khiến số ca bệnh được ghi nhận cũng nhiều hơn.

Dù vậy, tiến sĩ Onerup vẫn nhận định hoạt động thể chất chăm chỉ sẽ ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe. Ông cũng cho rằng “không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tập luyện và hưởng lợi từ một thân hình cân đối”.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy giữ chỉ số khối cơ thể trong ngưỡng hợp lý là cách hiệu quả để tăng tuổi thọ cũng như thời gian sống khỏe mạnh.

Tiến sĩ Claire Knight, quản lý thông tin y tế cao cấp tại Cancer Research UK, cho rằng nghiên cứu mới chưa tính đến các tác động của chế độ ăn, thói quen uống rượu, sử dụng thuốc là. Các yếu tố này cũng ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư.

Thục Linh (Theo Insider)Theo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM