Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Y học thể thao Vinmec – điểm khám chữa chấn thương do vận động

Vừa qua, Trung tâm chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao Vinmec đã trực tiếp điều trị giúp hai nữ cầu thủ của Việt Nam là Thái Thị Thảo và Chương Thị Kiều trở lại sân cỏ thi đấu ở World Cup 2023. Ths. BS Hồ Ngọc Minh chia sẻ hai cầu thủ trải qua phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước và khâu sụn chêm cách đây gần một năm. Ê-kíp đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng và làm những gì tốt nhất có thể về mặt chuyên môn với mục tiêu đưa cả hai trở lại an toàn, sớm nhất, kịp tham dự kỳ World Cup lịch sử của bóng đá nữ. Ngoài ra, có những thời điểm để ổn định tâm lý cho các cầu thủ, bác sĩ cũng phải phải cách ly họ với truyền thông để chuyên tâm vào quá trình điều trị. Bởi sự kỳ vọng của người hâm mộ vừa là động lực nhưng cũng là áp lực rất lớn đối với tâm lý của họ trong quá trình hồi phục.

Theo bác sĩ Hồ Ngọc Minh, từ trước tới nay, không chỉ các cầu thủ nữ mà vận động viên Việt Nam nói chung đều chưa có điều kiện chăm sóc sức khỏe tương xứng so với cường độ tập luyện, thi đấu. Điều này dẫn tới điểm chung là họ gặp nhiều chấn thương ở những vị trí lặp đi lặp lại và không được điều trị triệt và trở thành mãn tính. Tới nay, việc hồi phục 100% sau chấn thương nặng như đứt dây chằng, rách sụn chêm là điều mà không phải vận động viên nào cũng làm được.

Đa phần các cầu thủ hiểu được mức độ nghiêm trọng của chấn thương nhưng không có điều kiện được chăm sóc cũng như áp lực về thành tích thi đấu của cá nhân, câu lạc bộ hay đội tuyển khiến họ vẫn tiếp tục ép bản thân phải tập luyện và thi đấu. Điều này làm cho chấn thương càng trở nên trầm trọng, khi tới điều trị thường là lúc họ đã tới giới hạn chịu đựng, không thể cố gắng thêm được nữa. “Đây là vấn đề nan giải với đội ngũ y tế và thực sự cần có sự giúp đỡ, phối hợp của nhiều phía để có thể khắc phục được tình trạng này trong tương lai”, bác sĩ Minh nói.

Thái Thị Thảo và Chương Thị Kiều gửi lời cảm ơn tới bác sĩ điều trị trước khi tham dự World Cup

Thái Thị Thảo (trái) và Chương Thị Kiều (phải) chụp ảnh cùng Ths. BS Hồ Ngọc Minh – người trực tiếp điều trị cho hai nữ cầu thủ trước khi tham dự World Cup. Ảnh: Vinmec

Một thực trạng diễn ra với y học thể thao Việt Nam là nhiều cầu thủ trước đây và hiện tại vẫn chọn ra nước ngoài khi gặp chấn thương. Đây là một trong những lựa chọn tốt cho cầu thủ bởi quy trình chăm sóc và tập luyện chuyên nghiệp, được chuẩn hóa. Tuy nhiên, việc ra nước ngoài điều trị còn nhiều rào cản như chi phí rất cao, bất đồng ngôn ngữ, hạn chế về thời gian lưu trú, khó khăn trong việc trao đổi và phối hợp liên tục với phẫu thuật viên. Không nhiều câu lạc bộ ở Việt Nam đủ tiềm lực để theo được quá trình điều trị này.

Ngoài ra, tâm lý của các cầu thủ khi phải xa nhà trong thời gian dài cũng là một vấn đề lớn, có thể ảnh hưởng tới kết quả điều trị. Do đó, với sự đầu tư mạnh mẽ của Hệ thống y tế Vinmec vào lĩnh vực y học thể thao thời gian qua, các cầu thủ có thêm một sự lựa chọn điều trị trong nước với tiêu chuẩn chuyên môn không thua kém các nước phát triển trong khu vực.

Đội ngũ chuyên gia của Vinmec được đào tạo ở các nước có nền y học thể thao phát triển như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Qatar… cập nhật những kỹ thuật phẫu thuật, quy trình tập luyện cá thể hóa, chăm sóc dinh dưỡng và tâm lý… Các vận động được điều trị theo những tiêu chuẩn cao nhất với chi phí thấp hơn nhiều lần so với việc ra nước ngoài, đồng thời có gia đình, người thân đồng hành trong quá trình điều trị làm chỗ dựa vững chắc về mặt tinh thần.

Các cầu thủ của tuyển nữ Việt Nam khám sức khỏe theo bộ tiêu chuẩn đánh giá của FIFA trước khi lên đường tham dự World Cup

Các cầu thủ của tuyển nữ Việt Nam khám sức khỏe theo bộ tiêu chuẩn đánh giá của FIFA trước khi lên đường tham dự World Cup 2023. Ảnh: Vinmec

Ở vận động viên chuyên nghiệp, yêu cầu về hoạt động thể chất phải đạt tối đa, vượt rất xa ngưỡng vận động của người bình thường. Do đó, với các vận động viên, ê-kíp điều trị phải tính toán chi tiết lượng calo trong từng bữa ăn, từng bài tập cho mỗi ngày, tính toán thời điểm quay trở lại tập luyện cùng đội cũng như tham vấn chuyên gia tâm lý để giúp các bạn có tinh thần tốt nhất trong quá trình điều trị. Với những trường hợp cần phẫu thuật, ê-kíp cũng phải lên kế hoạch trước nhiều ngày, sử dụng những phương pháp có độ chính xác cao nhất như: ánh xạ giải phẫu để mang lại kết quả tốt nhất, làm tiền đề cho việc tập luyện phục hồi sau phẫu thuật.

Vinmec đã và đang chứng minh được năng lực trong việc thăm khám, đánh giá sức khỏe toàn diện cho cầu thủ theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của FIFA trước một giải đấu lớn như World Cup. Đặc biệt, năng lực điều trị những chấn thương phức tạp nhất trong lĩnh vực thể thao. Vì vậy, cùng với sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Vinmec kỳ vọng sớm trở thành trung tâm Y học thể thao đạt tiêu chuẩn FIFA (FIFA Medical Centre of Excellence) – hiện nay ở châu Á mới chỉ có 5 trung tâm đạt tiêu chuẩn này trong tương lai.

Trung tâm chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao của Vinmec là đơn vị chuyên điều trị các chấn thương và tình trạng bệnh liên quan đến hệ vận động. Trung tâm có thế mạnh chuyên môn trong phẫu thuật nội soi khớp, thay khớp, ung thư xương, đã thực hiện các phẫu thuật phức tạp như: Nội soi tái tạo đa dây chằng cả 2 khớp gối; nội soi khâu bảo tồn sụn chêm; thay thế một phần hoặc toàn bộ đoạn xương và khớp nhân tạo; thay khớp háng, gối, khuỷu tay; thay khớp vai đảo ngược, các khớp nhỏ bàn ngón tay…
Tại đây, người bệnh được áp dụng các công nghệ hiện đại vào điều trị như: công nghệ tái tạo hình ảnh 3D và 3D dẫn đường trong phẫu thuật; thiết kế và in 3D trợ cụ phẫu thuật cá thể hóa; phân tích vận động ứng dụng trong y học.

Như ÝTheo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM