Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Ba người Hà Nội tử vong do sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội, bệnh nhân sốt cao, mệt mỏi, đau cơ thể từ cuối tháng 8, tự điều trị tại nhà. Ba ngày sau khởi phát bệnh, gia đình mời nhân viên y tế tư nhân đến nhà truyền dịch cho bệnh nhân, sau đó bớt sốt nhưng vẫn mệt. Kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với sốt xuất huyết Dengue NS1.

Ngày 3/9, bệnh nhân tức ngực, khó thở, mệt mỏi, được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai. Tối cùng ngày, tình trạng bệnh nhân không cải thiện, chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu, duy trì thuốc vận mạch. Bệnh nhân qua đời vào hôm sau.

Trước đó, thành phố ghi nhận hai ca tử vong do sốt xuất huyết, là một thanh niên 19 tuổi ở quận Hà Đông và một phụ nữ 45 tuổi ở quận Hoàn Kiếm.

CDC Hà Nội tuần qua ghi nhận thêm 1.669 ca sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã, tăng 540 trường hợp so với tuần trước đó. Như vậy, từ đầu năm đến nay, Hà Nôi ghi nhận 8.362 ca sốt xuất huyết, 3 ca tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số bệnh nhân tăng gấp 4 lần, số tử vong tương đương.

200 ổ dịch đang hoạt động tại 27 quận, huyện. Lãnh đạo CDC Hà Nội đánh giá số ca sốt xuất huyết tiếp tục có xu hướng tăng so với tuần trước. Thêm vào đó, một số ổ dịch diễn biến kéo dài và xuất hiện thêm bệnh nhân. “Dự báo, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trong các tuần tới”, đại diện CDC cho hay.

Bệnh nhân sốt xuất huyết với bàn tay đỏ au, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh:Ngọc Thành

Bệnh nhân sốt xuất huyết với bàn tay đỏ au, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Ngọc Thành

Bộ Y tế cũng ghi nhận số ca sốt xuất huyết ở miền Bắc trong 8 tháng đầu năm tăng 125% so với cùng kỳ, khuyến cáo dịch diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Số ca mắc mới tập trung tại Hà Nội, tăng cao từ tháng 6 và cao nhất trong ba tuần gần đây.

Lý giải số ca ở miền Bắc tăng, Bộ Y tế cho biết khu vực này đang trong điều kiện thời tiết mùa hè nóng ẩm, nắng mưa đan xen, tạo thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Ngoài ra, tốc độ đô thị hóa nhanh, giao lưu đi lại giữa các vùng miền làm tăng nguy cơ dịch lan rộng.

Môi trường tại các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ, lán trại không được quan tâm xử lý, dẫn đến phát sinh các ổ loăng quăng (bọ gậy) của muỗi truyền bệnh. Ý thức người dân trong phòng chống sốt xuất huyết tại một số địa phương chưa cao. Đặc biệt, hiện tượng biến đổi khí hậu và El Nino trong năm 2023-2024 có thể thúc đẩy muỗi sinh sản, khiến bệnh sốt xuất huyết và các bệnh khác do muỗi truyền tăng nhanh.

Sốt xuất huyết năm nay đang diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng cao. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm, diễn biến khó lường, thậm chí dễ dẫn đến biến chứng giảm tiểu cầu gây xuất huyết nặng, viêm phổi cấp hay suy đa tạng…, đặc biệt là với những người có bệnh nền. Do vậy, khi có biểu hiện nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, người dân cần làm xét nghiệm chẩn đoán và điều trị dưới sự giám sát của nhân viên y tế; tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà.

Lê NgaTheo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM