Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Sốc phản vệ nguy kịch sau khi bị ong đốt 50 nốt

Ngày 23/11, đại diện Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết bệnh nhân cấp cứu khi lơ mơ, bứt rứt, toàn thân phù nề kèm đau nhức nhiều. Người nhà cho hay bà dọn dẹp bụi cỏ thì vô tình bị bầy ong tấn công.

Các kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy bệnh nhân rối loạn đông máu nặng, tổn thương đa cơ quan, phản ứng phản vệ độ 2 do ong đốt dẫn đến suy hô hấp. Bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu phối hợp nhiều biện pháp gồm điều trị nội khoa tối ưu, lọc máu hấp phụ chất độc, lọc máu liên tục (CRRT) để cứu bệnh nhân.

Sau 24 giờ, sức khỏe người phụ nữ cải thiện, vị trí vết đốt giảm đau, giảm sưng nề. Tình trạng tổn thương đa cơ quan, rối loạn đông máu được kiểm soát. Bệnh nhân tỉnh táo, có thể ăn uống và nói chuyện được bình thường. Dự kiến xuất viện sau 7 ngày điều trị.

Vết ong đốt trên tay bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Vết ong đốt trên tay bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hướng, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, ong đốt là một trong những tai nạn thường xảy ra trong lao động, sản xuất, đặc biệt ở những nơi có nhiều cây cối, bụi rậm xung quanh.

Bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không được xem nhẹ khi bị ong đốt vì nọc độc của loài vật này khi tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ dẫn tới nguy cơ suy đa tạng và gây nguy hiểm tính mạng.

Khi bị ong đốt và có những biểu hiện như đau nhức nhiều, sưng phù toàn thân, lơ mơ, khó thở, buồn nôn, tiểu ra máu… cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Mỹ ÝTheo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM