Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Sốc phản vệ sau 5 phút bị kiến đốt

Ngày 8/11, bác sĩ Chẩu Thị Nguyệt, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, nhiều đờm dãi, chân tay lạnh toát, không bắt được mạch và huyết áp. Chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ do kiến cắn.

Các bác sĩ hồi sức tích cực, thải độc và chăm sóc đặc biệt, sau 10 phút cấp cứu, huyết áp dần ổn định, bệnh nhân tỉnh lại, tiếp tục thở máy. Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn hơn, tự thở và tỉnh táo hoàn toàn.

Bác sĩ khuyến cáo người dân sau khi tiếp xúc với dị nguyên (là yếu tố lạ khi tiếp xúc có khả năng gây phản ứng dị ứng cho cơ thể như thuốc, côn trùng, thức ăn và các hóa mỹ phẩm khác) cần được cấp cứu và xử lý kịp thời. Nhiều trường hợp phản vệ có thể xuất hiện ngay lập tức từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi tiếp xúc. Người bệnh có nguy cơ bị co thắt phế quản gây suy hô hấp, phù phổi cấp, giãn toàn bộ hệ thống mao mạch dẫn đến trụy mạch, tử vong.

Khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi bị ong hay kiến đốt, tiêm hoặc ăn, uống thuốc, các loại thực phẩm… người dân cần đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Thùy AnTheo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM