Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

‘Tấm séc nhiệm màu’ đội lốt chữa lành tâm lý

Huệ là nhân viên văn phòng, thu nhập thấp trong khi cần chi nhiều khoản nên thường xuyên mất ngủ, rối loạn lo âu do bế tắc tài chính. Cuối tháng 9, cô được người quen giới thiệu một loại “tấm séc nhiệm màu”, rằng chỉ cần để một tờ trong ví và một tờ dán ở những nơi thường xuyên nhìn để “cảm nhận rung động và biết ơn vũ trụ”, sẽ thu hút tài lộc.

Cô gái mua 24 tấm “séc”, giá 40.000 đồng/tấm, tại một cửa hàng ở Hà Nội. Mỗi tháng, cô đốt hai tờ cũ, thay bằng hai tờ mới, một để ví và một dán treo. Người bán mời cô mua thêm “bút chì thanh tẩy” sử dụng cùng với tờ séc “giúp thu hút tài lộc nhanh hơn”, giá 20.000 đồng một chiếc.

“Dùng đầu tẩy bút chì gõ vào séc nói điều mong muốn 30 lần hoặc nhiều hơn, tâm trí hướng đến hình ảnh mình đạt được số tiền đó và dâng trào cảm xúc biết ơn số tiền đã về với mình”, Huệ cho biết đã được người bán hướng dẫn như vậy.

Làm theo cách này một tháng, Huệ không nhận được khoản tiền nào thêm từ “vũ trụ” như giới thiệu. Cô thắc mắc, người bán trả lời “do chưa có đủ niềm tin, hiệu quả hay không tùy vào niềm tin của mỗi người”. Huệ nói: “Tôi nhận ra mình đã bị lừa, còn lo lắng mất ngủ hơn trước”.

Những tấm séc nhiệm màu được bày bán trên mạng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Những “tấm séc nhiệm màu” được bày bán trên mạng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cũng gặp khó khăn tài chính, thường xuyên lo âu, rối loạn giấc ngủ và hay có suy nghĩ tiêu cực, Phương Loan, 27 tuổi, mua “thẻ ATM thanh tẩy tài chính” với giá 120.000 đồng cho bộ hai tấm thẻ có in số tài khoản và tên của mình. Theo lời người bán, cách hữu hiệu nhất là in thẻ ra thành tấm card để đặt trong ví, xe hơi hoặc một số vị trí trong nhà. Dùng thẻ này vuốt qua các hóa đơn, khoản ghi nợ hoặc tài liệu dưới bất kỳ hình thức nào “sẽ như một tác nhân thu hút sự giàu có và thịnh vượng”.

Loan tin rằng “vũ trụ” sẽ giúp được cô có nhiều tiền hơn, dù bạn bè, người thân can ngăn. Được một tháng, tình trạng rối loạn lo âu, mất ngủ kèm theo những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện nhiều hơn, Loan phải gặp bác sĩ tâm lý.

Bác sĩ Trần Thị Hồng Thu, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, nói rằng những loại hình như trên là dịch vụ trá hình “sản phẩm chữa lành” nhằm lợi dụng nỗi lo lắng căng thẳng và nhẹ dạ cả tin của mọi người để kinh doanh trục lợi. Thời đại ngày nay, con người gặp vô vàn áp lực trong cuộc sống, nhu cầu duy trì sức khỏe tâm thần trở thành ưu tiên hàng đầu. Chính vì vậy, một số người lợi dụng nhu cầu này để kiếm lợi, có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe tâm thần bệnh nhân.

“Không có phương pháp nào, bằng một sản phẩm hay liệu trình đơn giản, có thể chữa trị mọi vấn đề sức khỏe”, bác sĩ cho hay, thêm rằng sức khỏe tâm thần không thể được “chữa lành” nhanh chóng thông qua những khóa học hay sử dụng sản phẩm “thần bí cao siêu”. Ngược lại, nếu không được đến bệnh viện điều trị kịp thời, bệnh lý ngày càng nặng, lâu dài có thể gây ra những tổn thất lớn về sức khỏe thể chất, tiền bạc. Không ít người tiền mất tật mang khi trót tin vào những loại hình chữa lành bất ổn.

Nhìn nhận nguyên nhân thực trạng này, giảng viên tâm lý Nguyễn Thị Hương Lan, Học viện Hạnh phúc Việt Nam, cho rằng chi phí điều trị tâm lý khá cao, từ vài trăm đến cả triệu đồng một lần khám. Đây là rào cản khiến những người không đến bác sĩ điều trị. Họ đang gặp áp lực tài chính lại phải chịu thêm gánh nặng và không đủ khả năng chi trả điều trị. Từ đó, họ thiên về giải pháp tâm linh, không có cơ sở khoa học.

“Gặp chuyên gia tâm lý để được điều trị đúng cách là giải pháp ngắn nhất, hiệu quả nhất chứ không phải biện pháp tâm linh”, bà Lan nói, thêm rằng khi khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, bạn có thể làm việc tạo ra thu nhập và những giá trị tốt hơn nữa, từ đó nâng cao tài chính và những giá trị lâu dài.

Như Ngọc – Thúy QuỳnhTheo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM