Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

‘Mũi sư tử’ bịt kín đường thở

Khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, bệnh nhân cho biết mắc bệnh trứng cá đỏ từ nhiều năm trước nhưng chưa từng điều trị. Hai năm gần đây, vùng da ở mũi đỏ nhiều, tăng tiết bã nhờn, đầu mũi và cánh mũi lớn dần, phì đại che lấp đường thở, phải thở bằng miệng.

Ngày 4/12, TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết bệnh nhân mắc bệnh mũi sư tử Rhinophyma. Đây là tình trạng biến dạng vùng mũi do sự tăng sinh, phì đại tuyến bã nhờn, mô liên kết và mạch máu ở mũi. Mũi sư tử là một trong các dạng của trứng cá đỏ.

Trứng cá đỏ gây phì đại các tổ chức mô ở đỉnh mũi và cánh mũi, khiến vùng này nổi cao. Bệnh nhân mắc mũi sư tử thường có hình dáng mũi phì đại, biến dạng, mất thẩm mỹ. Vùng thương tổn có màu da hoặc màu đỏ. Các mao mạch giãn rộng nổi rõ trên da, có nhiều lỗ nhỏ, tiết bã. Bệnh gặp ở nam nhiều hơn nữ.

“Chúng tôi thỉnh thoảng tiếp nhận bệnh nhân mũi sư tử gây mũi to, mất thẩm mỹ, nhưng trường hợp có đầu mũi bít nghẹt đường thở như ca bệnh này thì cực kỳ hiếm gặp”, bác sĩ Quang nói. Sau phẫu thuật tạo hình lại đầu mũi và cánh mũi, người bệnh không còn tình trạng nghẹt mũi, khó thở, được ra viện cuối tuần trước.

Theo bác sĩ Quang, nguy cơ tái phát với vùng đã phẫu thuật gần như không còn. Tuy nhiên bệnh nhân này ngoài phì đại vị trí đầu mũi, trứng cá đỏ còn mọc ở nửa trên mũi, cạnh hai bên má, với nguy cơ phì đại. Vì vậy, bệnh nhân vẫn cần phải theo dõi.

Trứng cá đỏ là bệnh lý viêm mạn tính tương đối phổ biến, dấu hiệu đặc trưng là mụn nhỏ nhiều, tập trung thành từng mảng, sẩn, cục, sưng tấy khiến da mặt đỏ bừng, nhất là khi tiếp xúc ánh nắng. Ngoài ra, vùng da mặt có tình trạng giãn mạch cả vùng da không có mụn.

Trứng cá đỏ thường xuất hiện ở những người trên 30 tuổi. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây bệnh. Nghiên cứu của Viện da liễu Mỹ cho rằng mụn này liên quan đến yếu tố di truyền, hệ miễn dịch…

Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ của bệnh. Thông thường người bệnh cần được điều trị và quản lý, bởi trường hợp nặng sẽ tiến triển thành bệnh mũi sư tử. Đa số trường hợp bị bệnh mũi sư tử là lành tính. Một số người bệnh tiến triển nhanh gây loét. Nguy cơ bệnh có thể tiến triển thành ung thư biểu mô tế bào đáy nếu không được khám và điều trị kịp thời, tuy nhiên trường hợp này không nhiều.

Lê NgaTheo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM