Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Quảng Nam lần đầu phẫu thuật tim hở

Ca mổ được thực hiện bởi các bác sĩ khoa Ngoại tim mạch – lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của PGS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội.

Hẹp van động mạch chủ làm cản trở lưu thông máu chứa oxy và dưỡng chất đến các cơ quan trong cơ thể. Đây là bệnh van tim thường gặp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

“Ca mổ thành công, hiện tim bệnh nhân đã đập trở lại”, PGS Hiền nói, chiều 15/12, thêm rằng cùng ngày, các bác sĩ cũng phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ 62 tuổi bị tổn thương van hai lá và van động mạch chủ. Bệnh nhân được thay hai van và làm cầu nối chủ vành vì có tổn thương cả động mạch vành. Như vậy, đây là hai bệnh nhân đầu tiên được mổ tim hở ở tỉnh Quảng Nam.

Các bác sĩ phẫu thuật tim cho một bệnh nhân, ngày 15/12. Ảnh: Quang Hùng

Các bác sĩ phẫu thuật tim cho một bệnh nhân, ngày 15/12. Ảnh: Quang Hùng

Ông Nguyễn Đình Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, cho biết, phẫu thuật tim hở được xem là kỹ thuật đỉnh cao của ngoại khoa với kỹ năng vi phẫu ở trình độ cao, yêu cầu chuyên môn khắt khe, nghiêm ngặt. Để triển khai thành công kỹ thuật này, bệnh viện đã trang bị cơ sở vật chất, phòng mổ đạt chuẩn quốc tế cùng đào tạo đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về lĩnh vực khám, phẫu thuật các bệnh lý tim mắc phải và bệnh lý tim bẩm sinh, nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim hở từ Bệnh viện Tim Hà Nội.

“Việc triển khai phẫu thuật tim hở cho người bệnh ngay tại địa phương, giúp gia đình và người bệnh giảm bớt chi phí điều trị, không phải chuyển lên tuyến trên. Đây cũng được xem là bước chuyển mình mạnh mẽ về chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân khu vực Quảng Nam, Quảng Ngãi và vùng Tây Nguyên”, ông Hùng nói.

PGS Nguyễn Sinh Hiền, giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Quang Hùng

PGS Nguyễn Sinh Hiền, giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Quang Hùng

Mỗi năm có hơn 200.000 người Việt qua đời vì bệnh tim mạch, gấp đôi số người mất vì ung thư, là bệnh lý gây tử vong nhiều nhất. PGS Hiền cho biết trước bối cảnh bệnh tim mạch đang để lại gánh nặng lớn, đòi hỏi các bác sĩ luôn phải tiếp cận với các phương pháp mới để tối ưu hóa chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa.

Hiện, trình độ chuyên môn điều trị hay can thiệp tim mạch của Việt Nam hiện đã tiệm cận các nước tiên tiến, điều trị được hầu hết bệnh lý tim mạch. Những bệnh nhân rất nặng trước đây phải chuyển sang nước ngoài thì nay có thể điều trị tại Việt Nam. Các kỹ thuật hiện đại trên thế giới như thay van động mạch chủ qua ống thông, sửa van hai lá… được bác sĩ Việt Nam sử dụng thành thạo.

Trực tiếp chuyển giao kỹ thuật mổ tim cho tuyến dưới, PGS Hiền cho biết chương trình chỉ đạo tuyến mang lại nhiều lời ích cho bác sĩ và bệnh nhân. Đặc biệt, bệnh nhân không phải dồn về các tuyến trung ương mà vẫn được hưởng các dịch vụ tốt, kỹ thuật cao, hiện đại.

Bệnh viện Tim Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về tim mạch, chuyển giao kỹ cho hàng chục bệnh viện về phẫu thuật hay can thiệp tim mạch. Hiện nay có hơn 130 bệnh viện tham gia vào chương trình khám chữa bệnh từ xa, nhằm hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho các bác sĩ tuyến dưới và giúp bệnh nhân tuyến dưới được hưởng dịch vụ, kỹ thuật tốt ngay tại địa phương mà không cần chuyển tuyến.

Lê NgaTheo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM