Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Kiểu ăn ‘lười biếng’ giúp cô gái giảm 45 kg

Cô đưa ra quyết định giảm cân gần hai năm trước, khi cảm thấy sức khỏe xuống cấp trầm trọng.

“Tôi không thoải mái với hình thể của mình trong thời gian dài vì thói quen ăn uống vô độ. Một buổi sáng, tôi thức dậy và nghĩ mình sẽ thử ăn kiểu keto xem có hiệu quả không và nó đã thành công”, Faraday chia sẻ.

Chế độ ăn được cô áp dụng là “keto kiểu lười biếng”, một phiên bản khác của keto thông thường. Ở chế độ keto truyền thống, người ăn giảm tinh bột xuống mức tối thiểu (30-50 g một ngày, tương đương 5% tổng lượng thức ăn), tăng chất béo và giữ lượng đạm ở mức trung bình. Điều này khiến cơ thể đốt hết glucose dự trữ. Để có thêm năng lượng, cơ thể sẽ chuyển sang đốt chất béo, từ đó người ăn giảm cân nhanh hơn.

Chế độ keto truyền thống có phần hà khắc và khó thực hiện. Người ăn sẽ trải qua đợt “cúm keto”, với các triệu chứng như nôn mửa, đau đầu, mệt mỏi và dễ cáu kỉnh.

Trong khi đó, chế độ keto kiểu lười biếng gần giống với chế độ low carb, tập trung hơn vào thực phẩm ít carbohydrate. Người ăn chỉ cần hạn chế lượng carbs nạp vào ở mức dưới 20 g hoặc 50 g mỗi ngày. Khác với chế độ keto truyền thống, bạn không cần theo dõi lượng protein hoặc chất béo mình ăn, cũng không cần tính lượng calo tiêu thụ. Các thực phẩm chủ chốt trong chế độ keto lười biếng là thịt, cá, sữa, rau không chứa tinh bột.

Faraday không quá khắt khe với việc đếm mọi chất dinh dưỡng đa lượng, cô chỉ tập trung vào hạn chế carbs hằng ngày. “Tôi đã tình ra cách tính lượng carbs ròng (tổng số carbs trong thực phẩm trừ đi số gam chất xơ) và bắt đầu từ đó”, cô nói.

Megan Faraday trước và sau khi giảm cân bằng chế độ keto lười biếng. Ảnh: Megan Faraday

Megan Faraday trước và sau khi giảm cân bằng chế độ keto lười biếng. Ảnh: Megan Faraday

Cô chuyển từ việc ăn nhiều đồ ăn nhanh, bánh mì, khoai tây và mì ống sang một thực đơn nhiều rau tươi và protein nạc. Trong vòng một tháng, Faraday giảm được 6,8 kg. Cô coi đây là động lực lớn nhất và quyết tâm tiếp tục với kế hoạch ăn kiêng. Trong một năm, người phụ nữ giảm 45 kg, có thể đưa carbs trở lại chế độ ăn thông thường.

Hai năm trước, Faraday gặp khó khăn khi đi lên cầu thang. Giờ đây, cô có thể chạy bộ và tập thể dục từ ba đến 5 lần một tuần. Thái độ của cô với cuộc sống cũng hoàn toàn thay đổi. Cô hướng ngoại, tích cực và thích thể hiện bản thân nhiều hơn.

Faraday chia sẻ 4 lời khuyên để giảm cân hiệu quả, gồm tạo thực đơn không quá hà khắc để khiến việc ăn kiêng trở nên đơn giản, uống nhiều nước, tâm sự với bạn bè về việc giảm cân để có người hỗ trợ khi cần thiết, thay đổi bản thân hướng đến điều hạnh phúc.

“Bạn giảm cân cho chính bạn, không cần lo lắng đến những người khác. Sẽ có lúc, bạn thấy mình giậm chân tại chỗ, nhưng bạn nên tiếp tục kiên trì với kế hoạch của mình”, cô nói.

Thục Linh (Theo GMA, Yahoo News)Theo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM