Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Lầm tưởng tinh trùng yếu do xét nghiệm sai thời điểm

Ngày 26/1, TS.BS.CK2 Trà Anh Duy, Trung tâm Sức khỏe nam giới Men’s Health, cho biết nguyên nhân hai kết quả trái ngược nhau hoàn toàn là do thời điểm xét nghiệm lần đầu tại một cơ sở y tế, bệnh nhân vừa xuất tinh cách một ngày và trước đó còn bị viêm họng, sốt, ho.

Trong khi đó, theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2021 – tiêu chuẩn mới nhất, nam giới trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ cần phải kiêng xuất tinh 2-7 ngày, đồng thời không uống rượu, bia, hút thuốc lá… trong thời gian trên. Nếu đang mắc các bệnh cấp tính, mất ngủ, trạng thái tinh thần căng thẳng, mệt mỏi hoặc bệnh mạn tính đang điều trị, bệnh nhân phải thông báo cho bác sĩ để xem xét thời điểm thích hợp.

Chàng trai trên được bác sĩ Duy chỉ định thử lại tinh dịch đồ với điều kiện kiêng xuất tinh đủ ngày và đảm bảo tình trạng bệnh cấp tính đã ổn định sau hai tuần. Lúc này, xét nghiệm tinh dịch đồ cho kết quả tốt. “Tôi rất hoang mang, lo lắng với kết quả ban đầu, may mà thực chất không phải vậy”, chàng trai nói.

Theo bác sĩ Duy, khá nhiều người gặp tình trạng đi xét nghiệm tinh dịch đồ sai thời điểm khuyến cáo khiến kết quả sai lệch. Mới đây, bác sĩ cũng tiếp nhận bệnh nhân 35 tuổi ở Tây Ninh đi xét nghiệm tinh dịch đồ hai nơi cho ra hai kết quả khác nhau, không rõ nguyên nhân.

Trên thực tế, hiện vẫn còn nhiều nơi áp dụng theo các tiêu chuẩn tham chiếu cũ, chẳng hạn WHO 1999 hoặc 2010, dẫn đến kết quả khác biệt lớn. Thời điểm kiêng xuất tinh, bệnh lý đang mắc và điều trị trong tối thiểu 6 tháng gần nhất, trạng thái tinh thần lúc lấy mẫu… đều có thể ảnh hưởng kết quả, cần nhân viên y tế tư vấn kỹ. Ngoài ra, phòng lấy mẫu cần đủ độ “nóng”, có cảm giác an toàn, thoải mái để nam giới có thể xuất tinh một cách tối ưu nhất.

Để kết quả chính xác, bệnh nhân khi xuất tinh không được sử dụng gel bôi trơn hỗ trợ, phải báo nhân viên y tế tình trạng mẫu tinh dịch bị rơi vãi ra bên ngoài lọ. Bác sĩ cũng khuyến cáo nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm đọc và trả kết quả theo tiêu chuẩn mới nhất của WHO, gửi kèm hình ảnh tinh trùng. Trường hợp mẫu xét nghiệm quá bất thường, bệnh nhân không quá lo lắng mà cần trao đổi lại với bác sĩ về những yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả và có thể thử lại sau tối thiểu hai tuần.

Khoảng 50% nguyên nhân hiếm muộn của các cặp vợ chồng liên quan đến người chồng. Phương pháp giúp nam giới nhận biết khả năng sinh sản tốt là kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ. Xét nghiệm này nhằm đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng bằng cách soi tinh dịch dưới kính hiển vi, từ đó bác sĩ có giải pháp can thiệp phù hợp.

Lê PhươngTheo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM