Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Sốc phản vệ sau tiêm tế bào gốc trẻ hóa da đón Tết

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ, được cấp cứu theo phác đồ kịp thời nên bình phục. Ngày 12/1, tiến sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết hiện không rõ cơ sở spa tiêm “tế bào gốc” cho bệnh nhân là loại nào, có đúng là tế bào gốc không, nên không thể xác định nguyên nhân bệnh nhân bị sốc phản vệ.

Theo bác sĩ Hà, cuối năm là thời điểm nhu cầu làm đẹp tăng. Dịch vụ thường được ưu tiên lựa chọn như tiêm botox, filler, mesotherapy hay căng chỉ… do thời gian phục hồi nhanh. Các cơ sở thẩm mỹ tung nhiều chương trình khuyến mại nhằm kích cầu. Trong đó, nhiều cơ sở quảng cáo “làm đẹp không đau, không sưng”, thu hút nhiều chị em sử dụng dịch vụ.

“Cận Tết, Bệnh viện Da liễu Trung ương thường xuyên tiếp nhận những trường hợp sử dụng dịch vụ tại các cơ sở spa, thẩm mỹ không đủ tiêu chuẩn, sau đó bị biến chứng phải đến viện để khắc phục hậu quả”, bác sĩ Hà nói.

Bệnh nhân soi da tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Ảnh: Lê Nga

Bệnh nhân soi da tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Ảnh: Lê Nga

Trước bệnh nhân trên, một nữ sinh viên 20 tuổi đến Bệnh viện Da liễu Trung ương xin tư vấn tiêm tan mỡ ở nhiều vị trí như hai bên góc hàm, đùi, bắp chân, bụng… để giảm béo. Bác sĩ từ chối thực hiện, giải thích không nên tiêm tan mỡ ở diện rộng bởi nguy cơ xảy ra tai biến rất cao.

Tuy nhiên sau đó cô gái vẫn tự tìm hiểu trên mạng, giấu gia đình đến một cơ sở thẩm mỹ tư nhân “tiêm tinh chất giảm béo không đau, an toàn, không mất thời gian nghỉ dưỡng”. Sau tiêm nhiều mũi tan mỡ vào đùi, bắp chân, bụng và hai bên góc hàm, các vùng can thiệp sưng nề, đau đớn không thể xử lý, bệnh nhân đến viện trong tình trạng các vị trí tiêm tan mỡ đã tạo thành ổ áp xe. Bác sĩ phải chích rạch ổ áp xe, hút mủ, vệ sinh, một số khối áp xe tự vỡ nên để lại nhiều vết sẹo.

“Bất cứ can thiệp thủ thuật, phẫu thuật nào cũng có nguy cơ biến chứng, vì thế phải lựa chọn, chỉ định đúng bệnh nhân, tư vấn để bệnh nhân cân nhắc mặt được và mất”, tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, nói, thêm rằng cần cẩn trọng với những lời quảng cáo tiêm tan mỡ, tiêm tinh chất giảm béo. Tại Việt Nam, Bộ Y tế chưa cấp phép cho loại thuốc nào để thực hiện tiêm tan mỡ.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên lựa chọn các dịch vụ làm đẹp được cấp phép và thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ được đào tạo chuyên môn để tránh tiền mất, tật mang. Chất làm đầy như filler, botox sử dụng đúng loại, đúng liều lượng, đúng kỹ thuật được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép sẽ tốt cho da. Dùng sai cách hoặc thực hiện thủ thuật ở những nơi không đủ điều kiện sẽ dẫn đến viêm nhiễm, vón cục, tai biến.

Lê NgaTheo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM